Vy Huyền

Thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về thuế thu nhập cá nhân trong hoạt động chuyển nhượng quyền sử dụng đất


Nội dung cần tư vấn:

Thưa luật sư cho em hỏi,  hiện tại e có người chị họ ko có gia đình và chị em em sống với nhau. Nay chị cất 1 căn nhà cấp 2 và đã có sổ đỏ chị đứng tên nhưng chị muốn cho em đứng tên thứ 2 trên sổ đỏ để sau này c sẽ để lại tài sản cho em, vì vậy chị đã làm thủ tục chuyển nhượng 1/2 tài sản là nhà đất cho em. Vậy em xin hỏi là em sẽ đóng mức thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước là bao nhiêu ạ? Ước tính tài sản nhà đất hiện tại khoảng gần 2 tỉ ( đất 750 tr+ nhà cấp 2 mới xây). E mong sớm nhận hồi âm của luật sư ạ!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Thông tư 111/2015/TT – BTC có quy định về đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân:

“…5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản
Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất…”


Tại Điều 12 Thông tư 111/2005/TT – BTC cũng đã quy định rõ về căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản. Theo đó, thuế suất đối với trường hợp chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá bán hoặc giá cho thuê lại.

Tuy nhiên, người phải nộp khoản thuế này là người nhận khoản thu nhập từ việc chuyển nhượng. Do đó, nếu bạn là người nhận chuyển nhượng, có nghĩa bạn phải chi trả khoản chi phí chuyển nhượng cho chị bạn thì bạn không phải nộp khoản thuế này.
Nếu cần tư vấn thêm hoặc có thắc mắc pháp lý liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Bộ phận luật sư trực tuyến - Luật Minh Gia 

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí