1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất

  • 09/06/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về cách tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung yêu cầu: Vợ chồng tôi hiện đang sống với mẹ (chủ sở hữu ngôi nhà). Tôi có 1 mảnh đất được cấp quyền sử dụng từ năm 2003. Luật sư vui lòng cho hỏi :

  - Trường hợp 1 : Nếu bây giờ tôi bán mảnh đất của mình thì tôi có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không ?

  - Trường hợp 2 : Nếu sau này tôi được đồng sở hữu ngôi nhà của mẹ (cùng với 2 chị khác) thì khi đó nếu tôi bán mảnh đất của mình có phải đóng thuế thu nhập không?

  *** Xin cảm ơn luật sư!

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được trả lời yêu cầu của chị như sau:

  Căn cứ vào Thông tư 111/2013/TT-BTC có quy định về đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân tại Khoản 5 Điều 2  bao gồm có trường hợp về chuyển nhượng đất như sau:

  5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản

  Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

  a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

  Theo đó, thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp không xác định được giá vốn và chi phí liên quan là 2% trên giá trị chuyển nhượng;

  Tuy nhiên , trong những trường hợp được miễn thuế tại điều 3 Thông tư này cũng có quy định :

  Điều 3 . Các khoản thu nhập được miễn thuế

  b) Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

  b.1) Cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở được miễn thuế theo hướng dẫn tại điểm b, khoản 1, Điều này phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

  b.1.1) Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể như sau:

  b.1.1.1) Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  b.1.1.2) Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

  Cho nên, với trường hợp của chị thì nếu như chị chỉ có duy nhất quyền sở hữu một mảnh đất trên( mảnh đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng năm 2003) thì khi chị bán sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  Còn trong trường hợp sau này chị bán ngôi nhà với các đồng sở hữu khác thì nếu như lúc đó chị không còn quyền sở hữu hay quyền sử dụng đất ở nơi nào khác nữa thì chị cũng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân; tuy nhiên, nếu như chị còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác ngoài ngôi nhà của mẹ chị thì chị sẽ không được miễn thuế thu nhập cá nhân.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169