Mai Hồng

Thủ tục xin cấp sổ đỏ khi mua đất bằng giấy viết tay

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật, tuy nhiên hiện nay nhiều trường hợp chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay, vậy giấy tờ viết tay có giá trị pháp lý hay không? Để được giải đáp vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề mua đất bằng giấy tờ viết tay

Pháp luật đất đai hiện hành quy định cụ thể về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tuy nhiên hiện nay nhiều trường hợp chưa đủ điều kiện chuyển nhượng nhưng các bên vẫn thực hiện chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay.

Việc chuyển nhượng bằng giấy tờ viết tay không có công chứng, chứng thực rất rủi ro và thường xảy ra tranh chấp. Do đó, nếu bạn đang muốn mua đất và chưa biết việc mua bán đã phù hợp với quy định pháp luật hay chưa, bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Chào luật sư, Xin luật sự có thể tư vấn cho trường hợp của tôi với được không ạ? Thủ tục để xin sổ đỏ. Tôi vừa mới mua miếng đất 64m2 có nhà cấp 4 tại thị xã X. Năm 2003 bà A bán cho ông B mảnh đất và nhà c4 trên có công chứng và dấu mộc của thị xã X, năm 2008 ông C mua lại mảnh đất trên từ ông B bằng giấy tờ viết tay không có công chứng hay dấu vân tay gì cả. Đầu năm nay 2019 tôi mua lại mảnh đất từ ông C cũng chỉ làm thủ tục công chứng vi bằng. Vậy xin luật sư cho hỏi thủ tục để tôi có thể xin được sổ đỏ cho mảnh đất tôi mới mua thế nào ạ, khoảng chi phí là bao nhiêu? Xin cảm ơn luật sự rất nhiều.Thanks

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

Thắc mắc của bạn liên quan đến vấn đề thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp đất đã qua chuyển nhượng nhiều lần và bằng giấy tờ viết tay.

Về điều kiện được cấp sổ đỏ: bạn được cấp sổ đỏ nếu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông C có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, theo như tình huống của bạn, cụ thể là đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bạn và ông C:

Điều 188 luật đất đai năm 2014 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất."

Bên cạnh đó, theo khoản 1 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP  được sửa đổi, bổ sung tại khoản 54 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP có 2 trường hợp người dân mua bán đất bằng giấy viết tay được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất:

- Nhận chuyển nhượng từ trước ngày 01/01/2008;

- Nhận chuyển nhượng từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014, có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật đất đai năm 2013.

Tuy nhiên, ông C thực hiện chuyển nhượng đất cho bạn trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014, nhưng ông này chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Do vậy, theo luật, ông C chưa có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bạn, hợp đồng chuyển nhượng đất không có hiệu lực pháp luật.

Theo những căn cứ và phân tích như trên, để được cấp sổ đỏ, trước tiên bạn phải yêu cầu ông C làm thủ tục xin cấp sổ đỏ để đảm bảo điều kiện quy định tại khoản điểm a khoản 1 điều 188 của Luật đất đai năm 2013.

Ngoài ra, Khoản 3 Điều 167 của Luật đất đai 2013 quy định:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này".

Như vậy, sau đó, hai bên tiến hành ký lại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và phải đem hợp đồng này đi công chứng hoặc chứng thực. Sau khi thực hiện các hoạt động trên, bạn sẽ được Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Gọi ngay