Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thủ tục xin cấp GCNQSD đất sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993

  • 09/05/2016
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Năm 1990 gia đình tôi mua một mảnh đất ao với diện tích là 520m² liền kề với đất thổ cư nhà tôi với uỷ ban nhân dân xã,gia đình tôi sử dụng mảnh đất ao đó ổn định, đào ao xây bờ tăng gia chăn nuôi thả cá từ đó đến giờ .

   


  Nay ao này ô nhiễm nặng do nhiều hộ chăn nuôi thải nước làm ô nhiễm, gia đình tôi đã lấp ao để chuyển đổi canh tác. Mảnh đất ao trên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của nhà tôi, giờ gia đình tôi muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất này nhưng lâu năm nên mất giấy tờ mua bán. Mong luật sư tư vấn giúp tôi phải làm giấy tờ pháp lý gì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

  1. Có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

  Điều 101 Luật đất đai năm 2013 có quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau:

  "Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất". 


  ​Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có hướng dẫn Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định: 

  "Điều 20. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất và không vi phạm pháp luật đất đai.
   
  Việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (công nhận quyền sử dụng đất) cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai, Điều 18 của Nghị định này và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 101 của Luật Đất đai, Điều 23 của Nghị định này được thực hiện theo quy định như sau:

  1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có nhà ở, công trình xây dựng khác từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận không có tranh chấp sử dụng đất; việc sử dụng đất tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng nông thôn mới đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt (sau đây gọi chung là quy hoạch) hoặc không phù hợp với quy hoạch nhưng đã sử dụng đất từ trước thời điểm phê duyệt quy hoạch hoặc sử dụng đất tại nơi chưa có quy hoạch thì được công nhận quyền sử dụng đất như sau:..." 

  Trường hợp của gia đình bạn đã sử dụng đất ổn định, lâu dài và xây dựng công trình trên đất từ năm 1990 đến nay. Như vậy, trường hợp này nếu được UBND cấp xã xác nhận là không có tranh chấp và phù hợp với quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  2. Trình tự, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Thủ tục để bạn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới như sau:
   
  + Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định của pháp luật.
   
  Hồ sơ gồm có:

  - Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu;

  - Giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về việc đất sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp và phù hợp quy hoạch sử dụng đất.
   
  + Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.
   
  + Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “ Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.
   
  + Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.
   
  + Bước 5: Đến hẹn, công dân mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nhận kết quả.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục xin cấp GCNQSD đất sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Nguyễn Thị Quyên - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169