LS Nguyễn Thùy Dương

Thủ tục và chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Tôi có căn nhà ở đường hẻm Phạm Hữu Lầu, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh có sổ hồng riêng. Diện tích trong sổ là 3.1x 9.1m = 28,1 m2 . Diện tích xây dựng trong sổ là 12m2, kết cấu tường gạch mái tôn. Tuy nhiên diện tích đất và nhà thực tế là 3,1m x 7,5m, nhà 1 trệt 1 đúc giả. Nay tôi muốn bán nhà này cho khách mua thì xin hỏi người mua có làm được sổ hồng và sổ mới này có bị ảnh hưởng hay thay đổi so với sổ hồng tôi đang có không? Thủ tục và chi phí làm sổ cho chủ mới như thế nào ạ?

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật đất đai 2013 thì Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở ( Sổ hồng) :

“…Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật…”.

Như vậy, nếu người mua có các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở của mình ( hợp đồng mua bán nhà ở có công chứng, chứng thực) thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở mới được cấp cho người mua nhà khác giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cũ của bạn về chủ sở hữu, hiện tại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bạn đang có chủ sở hữu mang tên bạn, khi đó chủ sở hữu là người mua nhà.

Trong trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu để được tách thửa (diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương) thì để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Nghị định 43/2014:

Điều 29. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Về thủ tục và chi phí làm sổ cho chủ mới:

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, cần tiến hành các thủ tục sau:

Bước 1: Người mua nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận nộp hồ sơ và lệ phí cấp giấy tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (theo mẫu);

- Bản sao giấy tờ chứng minh tạo lập nhà ở hợp pháp :hợp đồng mua bán nhà ở có chứng nhận công chứng hoặc chứng thực.

- Bản vẽ sơ đồ nhà ở, đất ở do chủ nhà thuê đơn vị có chức năng đo vẽ thực hiện. Nếu do chủ nhà tự đo vẽ thì phải có thẩm tra của cơ quan quản lý nhà ở cấp quận

Bước 2: Cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện xem xét, nếu đủ điều kiện thì làm thủ trình UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận và thông báo nộp các nghĩa vụ tài chính theo quy định. 

Bước 3: Nộp các khoản thuế, lệ phí theo quy định và chuyển biên lai thuế cho cơ quan thụ lý hồ sơ;

Bước 4: Nộp lại giấy tờ gốc về sở hữu nhà ở, ký nhận vào Sổ đăng ký sở hữu và nhận Giấy chứng nhận tại cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện. 

Các loại phí phải nộp:

- Lệ phí trước bạ. Theo quy định tại  Điều 6, Thông tư 124/2011/TT-BTC và Điều 3, Thông tư 34/2013/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ thì số tiền lệ phí trước bạ phải nộp là 0,5% tính theo bảng giá tính lệ phí trước bạ nhà trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và áp dụng tại địa phương.
 
- Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại b3, điểm b, khoản 2, Điều 3, Thông tư 02/2014/TT-BTC mức thu tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế - xã hội của địa phương mà quy định mức thu phù hợp, đảm bảo nguyên tắc mức thu tối đa áp dụng theo thông tư 02/2014/TT-BTC là tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; 50.000 đồng/giấy đối với cấp lại, cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

- Thuế thu nhập cá nhân,  là nghĩa vụ của bên chuyển nhượng nhưng nếu các bên có thỏa thuận về việc bên nhận chuyển nhượng đóng thuế này thì bên nhận chuyển nhượng sẽ thực hiện nghĩa vụ này. Căn cứ theo khoản 7 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế 2014 thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 2% tính trên giá trị chuyển nhượng mà các bên thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục và chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV Ngô Thị Bắc - Công ty luật Minh Gia

Gọi ngay