Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thủ tục và các khoản lệ phí phát sinh khi cấp GCNQSDĐ

  • 07/09/2015
  • Nguyễn Thu Trang
  • Cụ nội tôi lúc còn sống có 1 thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ sau đó có chia cho 3 người con trai 3 thửa đất. Nay cụ đã mất và không có di chúc để lại. Bố tôi là con trai cả đã mất chỉ còn mẹ. Nay gia đình tôi muốn làm GCNQSDĐ đứng tên 2 người con trai của cụ và mẹ tôi là con dâu. Luật sư cho tôi hỏi: 1. Thủ tục cấp GCNQSDĐ như thế nào? 2. Phí lệ phí và các loại thuế suất?


  Nội dung tư vấn: Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Đối  với vấn đề này chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Những người thừa kế theo pháp luật được quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự bao gồm:
   
  "1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
   
  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
   
  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
   
  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
   
  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
   
  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”.

  - Theo như anh trình bày, cụ anh mất và không có di chúc để lại, như vậy phần di sản mà cụ anh để lại sẽ được chia theo pháp luật.  Như vậy, những người được hưởng thừa kế theo pháp luật đó chính là 3 người còn trai và vợ của cụ nội bạn. Trường hợp cụ nội (người vợ) đã mất thì mảnh đất sẽ được chia cho 3 người con trai.  Trong trường hợp người con cả đã mất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ đứng tên người vợ và các con của người con trai cả.
   
  - Đối với trường hợp tách mảnh đất, pháp luật có qui định diện tích tối thiểu khi tách thửa đất tùy thuộc vào từng địa phương, chị có thể tham khảo qui định của địa phương mình.  
   
  - Đối với thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lệ phí, thuế chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự , chị có thể tham khảo tại đây:

  Về thủ tục:
   
   Thủ tục cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp tách thửa đối với hộ gia đình, cá nhân.

   Về phí và lệ phí:


  Phí trước bạ đối với trường hợp tách thửa đất 

  Lệ phí đo đạc đối với trường hợp cơ quan địa chính đo đạc để tách thửa đất.

  Lệ phí địa chính. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục và các khoản lệ phí phát sinh khi cấp GCNQSDĐ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Huyền Trang – Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169