1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Thủ tục thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội

  • 06/04/2021
  • Vũ Thị Thanh Thủy
  • Nhà nước thu hồi đất để mở rộng đường quốc lộ thì cần thực hiện thủ tục gì? Trường hợp người dân không hợp tác thì có bị xử lý không? Nhà nước có thể cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi không? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, bạn có thể tham khảo tình huống dưới đây:

  Câu hỏi tư vấn: Thưa luật sư, địa phương tôi đang thực hiện dự án mở rộng quốc lộ có ảnh hưởng một số hộ dân xây dựng trên đất hành lang giao thông đường bộ (có xác nhận chính quyền địa phương nên chỉ được bồi thường hỗ trợ nhà cửa, tài sản trên đất). Trong trường hợp này có cần phải ra quyết định thu hồi đất không? Thủ tục thu hồi đất thế nào ạ? Nếu thực hiện cưỡng chế thì phải ra quyết định cưỡng chế thu hồi đất hay quyết định cưỡng chế tháo dỡ tài sản ạ? Tôi chân thành cảm ơn!

  Luật sư tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Đây là trường hợp thu hồi đất để phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng và phải ra quyết định thu hồi đất.

  Thủ tục thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại Điều 69 Luật Đất đai năm 2013:
  1. Xây dựng và thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm được quy định như sau:

  a) Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền thu hồi đất ban hành thông báo thu hồi đất.
  Thông báo thu hồi đất được gửi đến từng người có đất thu hồi, họp phổ biến đến người dân trong khu vực có đất thu hồi và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư nơi có đất thu hồi;

  b) Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng triển khai thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm;

  c) Người sử dụng đất có trách nhiệm phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thực hiện việc điều tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

  Ngoài ra nếu không thực hiện theo quyết định thu hồi thì theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 71 Luật Đất đai năm 2013 nếu người có đất thu hồi không chấp hành quyết định thu hồi đất sau khi Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng đã vận động, thuyết phục thì sẽ phải ra quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất .

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169