Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thủ tục tặng cho nhà đất của mẹ cho con

  • 29/01/2016
  • Bế Thanh Tùng
  • Em xin nhờ Luật sư tư vấn dùm trường hợp của em. Nhà em có 3 chị em gái, Bố em đã mất, giờ mẹ em hiện tại có một ngôi nhà và muốn cho 2 chị em (chị thứ 3 và em), vì chị gái đầu mẹ đã cho tiền mặt để làm ăn rồi, Nhưng miếng đất để xây nhà đó là của mẹ mua từ một người Dượng, chỉ là giấy tờ tay, không có tách sổ riêng.


  Em và chị thứ 2 thương lượng là sẽ đưa cho chị một khoản tiền, rồi coi như em sẽ ở và sở hữu ngôi nhà đó,nhưng em không biết ở trường hợp này mẹ em phải làm thủ tục gì, hay em phải làm gì để khẳng định rõ phần tài sản mẹ cho 2 chị em , vì giờ đã có gia đình riêng, tài sản phải rõ ràng, tránh tranh chấp hay mâu thuẫn về sau. Nhờ Luật sư tư vấn giúp em ạ.Em xin cảm ơn,
   
  Trả lời: Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Yêu cầu của bạn tôi xin được tư vấn như sau:
   
  Do mẹ bạn có mua mảnh đất từ Dượng nhưng chưa thực hiện việc công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất. Để đảm bảo cho hợp đồng giữa mẹ bạn và Dượng bạn được đúng pháp luật là hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất cần phải được công chứng, chứng thực hợp pháp.

  Do đó mẹ bạn cần đưa giấy tờ viết tay là hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đó đi công chứng tại cơ quan công chứng có thẩm quyền. Sau khi tiến hành công chứng xong thì hợp đồng giữa mẹ bạn và Dượng bạn mới có giá trị và có hiệu lực pháp lý.
   
  Sau khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng trên xong, bạn và mẹ bạn có thể làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đó cho bạn.

  Về trình tự thủ tục cũng như các nghĩa vụ phải thực hiện khi tiến hành tặng cho nhà đất, chúng tôi đã có bài viết cụ thể và chi tiết về vấn đề này. Mời bạn tham khảo tại bài viết:

  Trình tự, thủ tục tặng cho con quyền sử dụng đất

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục tặng cho nhà đất của mẹ cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Nông Lan – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169