Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thủ tục tách thửa và chuyển nhượng đất thừa kế chưa chia

  • 26/02/2016
  • Đồng Xuân Thuận
  • Nhà tôi có thửa đất do mẹ tôi đứng tên (cha mất năm 1996 không có di chúc, và sổ đỏ cấp lại năm 2004, và năm 2003 thì anh và 2 em của tôi tách hộ khẩu, và em trai tôi tách khẩu năm 2014 hiện tại hộ khẩu mẹ tôi là chủ hộ và tôi). Xin hỏi bây giờ nhà tôi bán 3 lô đất trên thửa đất. Vậy các giấy tờ cần thiết để chuyển nhượng và tách thửa thì cần những gì. Thủ tục như thế nào và những ai phải ký tên lúc chuyển nhượng. Mẹ ở xa thì có thể làm giấy ủy quyền cho anh trai tôi được không?

   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  1. Về vấn đề tách thửa
   
  * Nếu đất trước đây đứng tên cả cha lẫn mẹ bạn và chỉ đứng tên cha mẹ bạn, không thêm ai khác, cha bạn không có di chúc, đất chưa từng được chia, thì bây giờ trước hết sẽ cần làm thủ tục chia thừa kế đối với một nửa mảnh đất này.
   
  Theo đó, toàn bộ mảnh đất sẽ được phân định như sau: một nửa mảnh đất thuộc về mẹ bạn (do đây là sở hữu chung của cha mẹ), một nửa mảnh đất trước đây thuộc về cha bạn nay được chia đều cho tất cả những người thừa kế theo pháp luật của cha bạn, bao gồm: ông bà nội bạn (nếu ông bà nội qua đời sau bố bạn, nếu ông bà nội mất sau bố bạn thì phần đất đúng ra được chia cho ông bà sẽ được chia cho người thừa kế của ông bà), mẹ bạn, bạn, tất cả con đẻ và con nuôi của cha bạn (Điều 676 Bộ luật Dân sự 2005).
   
  Vấn đề thừa kế theo pháp luật bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết đã đăng trên trang web Luật Minh Gia.
   
  Như vậy, tất cả những người vừa liệt kê cần có văn bản thỏa thuận để chia đất, hoặc nếu từ thời điểm cha bạn mất đến nay chưa đủ 10 năm thì một người kiện ra Tòa yêu cầu chia thừa kế theo pháp luật nếu các người thừa kế không thể thỏa thuận. Sau khi có văn bản thỏa thuận (có công chứng) hoặc quyết định của Tòa án về việc chia đất, gia đình sẽ nộp văn bản thỏa thuận hoặc quyết định này kèm hồ sơ xin tách thửa (hồ sơ bao gồm đơn xin tách thửa, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ kỹ thuật thửa đất).
   
  Nếu gia đình chuyển nhượng cho người khác ngoài những người thừa kế vừa liệt kê ở trên thì sau thủ tục tách thửa, người nào muốn chuyển nhượng phần của mình thì tiếp tục làm thủ tục chuyển nhượng đất. Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất bạn vui lòng tham khảo bài viết đã đăng trên trang web Luật Minh Gia.
   
  * Nếu đất từ trước khi cha bạn mất đến nay đều là tài sản riêng của mẹ bạn (mẹ bạn được tặng cho, thừa kế riêng) và từ xưa đến nay đều chỉ đứng tên 1 mình mẹ bạn thì bây giờ khi làm bất kỳ thủ tục tách thửa hay chuyển nhượng gì đối với mảnh đất thì cũng chỉ cần chữ ký của mẹ bạn.
   
  * Nếu đất có đứng tên thêm bất kỳ ai khác ngoài cha mẹ bạn thì khi làm các thủ tục liên quan đến đất sẽ cần có thêm chữ ký của người đó nữa.
   
  2. Về vấn đề ủy quyền
   
  Mẹ bạn hoàn toàn có thể làm văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện các thủ tục thay mình. Đồng thời, ngay từ bước làm thủ tục phân chia di sản và tách thửa ở trên, mẹ bạn đã có thể thỏa thuận cho anh bạn một phần đất của mình để anh bạn đứng tên và trực tiếp làm các thủ tục mà không cần ủy quyền. Tuy nhiên, tất cả văn bản ủy quyền cũng như văn bản thỏa thuận phân chia di sản đều cần có chữ ký của mẹ bạn.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục tách thửa và chuyển nhượng đất thừa kế chưa chia. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169