1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi bị gián đoạn

  • 08/06/2015
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Tôi đã làm thủ thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho ông H (QĐ cấp quyền sử dụng đất tôi đang giữ, chưa cấp sổ đỏ) thì dừng lại, hiện nay Ông H đã chuyển sang sống ở Úc. Xin cho tôi hỏi Luật sư tôi làm sao để tiếp tục sang tên quyền sử dụng đât cho tôi?


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Tôi có mua lô đất 70m2 của Ông Phạm H tại thành phố Biên hòa, đất tái định cư. Tôi đã làm thủ thủ tục cấp quyền sử dụng đất cho ông H (QĐ cấp quyền sử dụng đất tôi đang giữ, chưa cấp sổ đỏ) thì dừng lại, hiện nay Ông H đã chuyển sang sống ở Úc.
  Xin cho tôi hỏi Luật sư tôi làm sao để tiếp tục sang tên quyền sử dụng đât cho tôi?
   

  Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi bị gián đoạn
  Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi bị gián đoạn
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013:

  “việc thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  Ngoài ra, tại điểm a khoản 3 điều 167 luật đất đai 2013 quy định:

  “Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”

  Do anh đang giữ quyết định quyền sử dụng đất nên việc chuyển quyền sử dụng đất đáp ứng các điều kiện, phù hợp với quy định của pháp luật, bên cạnh đó hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa anh và ông Hùng cũng cần được công chứng theo quy định.

  Về trình tự thủ tục tiến hành chuyển nhương quyền sử dụng đất

  Theo Điều 79, Nghị định 43/2014/NĐ-CP về: “hướng dẫn thi hành luật đất đai”, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tiến hành như sau:

  - Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đến văn phòng đăng kí đất đai:

  Hồ sơ bao gồm:

  + Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  + Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

  - Văn phòng đăng kí đất đai kiểm tra hồ sơ xem có đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định. Và nếu đủ điều kiện thì sẽ thực hiện các công việc sau:

  + Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo nghĩa vụ thu tài chính đối với trường hợp thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định

  + Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường.

  Như vậy, để có thể được tiếp tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, anh cần tiến hành các công việc: công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuẩn bị hồ sơ để đăng kí sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định khi được yêu cầu. Anh cũng cần liên hệ với ông Hùng để lấy được các thông tin và giấy tờ cần thiết như chứng minh thư, sổ hộ khẩu...

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên quyền sử dụng đất khi bị gián đoạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Diệp Ngân - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169