Tuấn Luật sư

Thủ tục sang tên nhà đất cho con

Người sử dụng đất có thể ủy quyền cho người khác sử dụng phần đất của mình hay không? Sau khi ủy quyền, người sử dụng đất còn quyền đối với phần đất của mình không? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Ủy quyền là giao dịch dân sự giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Hiện nay, giao dịch dân sự ủy quyền cho người khác sử dụng đất diễn ra tương đối nhiều. Điều này xuất phát từ nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, các bên trong giao dịch dân sự còn nhiều vướng mắc, lúng túng khi xác định quyền của người sử dụng đất và quyền của bên được ủy quyền trong các giao dịch phát sinh sau khi xác lập giao dịch ủy quyền.

Vì vậy, nếu bạn đang vướng mắc liên quan đến vấn đề này mà chưa có hướng giải quyết, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về việc ủy quyền sử dụng đất cho con

Hỏi: Hiện giờ tôi muốn làm giấy ủy quyền nhà và đất từ cha mẹ sang cho con, thì tôi cần thực hiện thủ tục như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Thủ tục sang tên nhà đất cho con
Thủ tục sang tên nhà đất cho con

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

- Trước tiên: Các bên tiến hành lập hợp đồng cho tặng tài sản tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Uỷ ban nhân dân xã). Nếu không bạn có thể đến Văn phòng công chứng, công chứng viên sẽ giúp bạn soạn hợp đồng cho tặng tài sản. Các giấy tờ cần mang theo bao gồm:

1. Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu thường trú của bạn và con bạn.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

3. Giấy khai sinh của con bạn (để làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

- Thứ hai: Tiến hành thủ tục sang tên quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc Phòng tài nguyên và môi trường cấp quận/ huyện nơi có đất.

Hồ sơ, bao gồm:

1. Đơn đề nghị đăng ký biến động (theo mẫu).

2. Hợp đồng cho tặng (bản chính).

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở (bản chính).

5. Bản sao chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu của bên mua (có chứng thực)

6. Giấy khai sinh của con bạn (làm cơ sở miễn thuế thu nhập cá nhân).

Sau khi nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền kiểm tra có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, chuyển hồ sơ sang cơ quan thuế để tính thuế thu nhập cá nhân. Sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế hoặc có tờ khai miễn thuế (trong trường hợp được miễn thuế), cơ quan nhà đất sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên con bạn trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục sang tên nhà đất cho con. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Công ty Luật Minh Gia

Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan

>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai

>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai

>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

>>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email

>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai

>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí