Tuấn Luật sư

Thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có giấy viết tay

Luật sư tư vấn thắc mắc về trường hợp hỏi về thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) chỉ có giấy viết tay thực hiện thế nào? Các quy định pháp luật liên quan thế nào? và trường hợp Điều kiện nhận chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất trồng lúa thế nào? Nội dung hỏi và tư vấn như sau:

1. Thủ tục sang tên số đỏ chỉ có giấy viết tay quy định thế nào?

Câu hỏi gửi luật sư: Chào luật sư cho em hỏi chút ạ, cha và mẹ em đã ly hôn cách đây 17 năm, trước khi đó cha em đã viết giấy tay chuyển nhượng cho mẹ em. Nhưng thời gian lâu rồi mẹ em chưa sang tên lại cho mẹ em và cũng không đổi mới. Vậy nay mẹ em muốn chuyển nhượng cho em đứng tên và làm lại sổ đỏ mới. Vậy em xin hỏi luật sư là em cần làm thủ tục gì? Và có vấn đề khó khăn nào không ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, cha bạn viết giấy tay chuyển nhượng hoàn toàn phần tài sản cho mẹ bản. Do đó, tại thời điển giấy chuyển nhượng này có hiệu lực pháp luật thì mẹ bạn chính là chủ sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất. Việc tiến hành sang tên đổi chủ cũng như cấp đổi GCNQSDĐ mới là thủ tục pháp lý cần thiết để hợp pháp hóa trong các giao dịch dân sự mà thôi. Còn thực chất về quyền tài sản đã được xác lập từ thời điểm có giấy chuyển nhượng rồi. Vì vậy, hiện nay mẹ bạn có thể làm giấy sang nhượng mảnh đất cho bạn và đồng thời tiến hành thủ tục sang tên mảnh đất và xin cấp GCNQSDĐ mới cho bạn.

Về thủ tục xin cấp GCNQSDĐ và sang tên mảnh đất được tiến hành như sau:

- Trước tiên bạn và mẹ bạn cần lập hợp đồng tặng cho tài sản sau đó đem công chứng tại văn phòng công chứng địa phương.

- Quá trình thực hiện thủ tục tại văn phòng công chứng các bên (mua & bán) cần cung cấp các tài liệu, giấy tờ sau:

-    Chứng minh thư nhân dân,

-    Hộ khẩu,

-    Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà của bên tặng cho; giấy tặng cho tài sản từ bố bạn cho mẹ bạn;

-    Nếu có quan hệ mẹ con thì cần xuất trình căn cứ xác minh là Giấy khai sinh.

- Thủ tục trước bạ sang tên được tiến hành tại Văn phòng nhà đất - Trực thuộc UBND huyện hoặc UBND Quận nơi có mảnh đất đó.

-  Mọi thủ tục đều tiến hành tại bộ phần Một cửa, Khách hàng làm thủ tục này phải đóng 02 khoản thuế chính: Thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất. Thuế thu nhập các nhân do cơ quan thế áp và tính dựa trên khung giá đất mà UBND tỉnh/thành phố công bố vào 01/01 hàng năm về khung giá đất và mức giá mua bán mà các bên thực tế giao dịch.
 

>> Giải đáp nhanh về thủ tục hành chính đất đai, gọi: 1900.6169

2. Điều kiện nhận chuyển nhượng đối với quyền sử dụng đất trồng lúa?

Hỏi: Tôi muốn mua đất để trồng lúa nước với diện tích 1234m2. Nhưng tôi không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Em trai tôi thì có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lúa. Vậy tôi có thể nhờ người em của tôi ủy quyền miếng đất của em sang cho tôi. sau đó tôi làm xác nhận có sử dụng đất nông nghiêp, để làm thủ tục chuyển quyền miếng đất của tôi mua qua tên của tôi được không? Mong được tư vấn và giải đáp của anh chị. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời: Chào bạn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Luật đất đai năm 2013 quy định. Cụ thể:


Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất

...

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

Như vậy, về bản chất nếu bạn không thuộc đối tượng trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì cũng sẽ không được nhận chuyển nhượng hay tặng cho đối với diện tích đất lúa. Đồng nghĩa, với việc em bạn ủy quyền cho bạn sử dụng cũng không làm căn cứ để nhận chuyển nhượng được.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí