1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Thủ tục làm sổ đỏ đất ở nông thôn

  • 20/04/2021
  • Vũ Thị Thanh Thủy
  • Sử dụng đất khai hoang thì có được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất không? Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu được quy định như thế nào? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này qua tình huống sau đây:

  1. Luật sư tư vấn về đất đai

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ sở pháp lý để Nhà nước thừa nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất của người sử dụng đất. Trong quá trình tiếp nhận các vụ việc tư vấn qua tổng đài, chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất khai hoang, sử dụng ổn định. Nếu bạn cũng thắc mắc về vấn đề này nhưng chưa có thời gian tìm hiểu về quy định của pháp luật, hãy gửi câu hỏi, ý kiến thắc mắc của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn.

  2. Luật sư tư vấn thủ tục làm sổ đỏ đất ở nông thôn

  Câu hỏi tư vấn: Xin chào Luật Minh Gia: gia đình tôi năm có tự tân đất ra phần ao chung của làng và làm nhà ở lên đất từ năm 1986-1989 và ở trên phần đất đó đến nay, gia đình tôi cũng không tranh chấp với các hộ xung quanh. Nay gia đình tôi muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần làm các thủ tục nào? Mong luật Minh Gia tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn!

  Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Căn cứ thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã khai hoang và làm nhà ở trên đất từ năm 1986, không có tranh chấp, theo quy định Điều 101 Luật Đất đai năm 2013:

  Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Theo đó, trường hợp gia đình bạn sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không vi phạm pháp luật về đất đai và có xác nhận của UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Việc sử dụng đất ổn định được xác định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  • Về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, gia đình bạn cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

  - Đơn đăng ký theo mẫu 04/ĐK

  - Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính, giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có)

  - Xác nhận của UBND xã về việc sử dụng đất ổn định.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169