Ls Phùng Gái

Thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Khi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) thể hiện một hoặc một số thông tin sai lệch như diện tích đất, người có quyền sử dụng đất … phải làm như thế nào? Trình tự, thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất qua các bước nào? … Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Đất đai

Việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có các thông tin sai lệch vì các nguyên nhân khác nhau hiện nay không phải vấn đề hiếm gặp. Việc này gây bất lợi, rủi ro cho người sử dụng đất hoặc người nhận chuyển nhượng. Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn cần phải thực hiện thủ tục xin đính chính nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu có thắc mắc về thủ tục đính chính nội dung trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hãy đặt câu hỏi về công ty Luật Minh Gia qua Email hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn các vấn đề như:

- Thẩm quyền đính chính thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Trình tự, thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Tư vấn tất cả các quy định pháp luật về luật Đất đai.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Câu hỏi tư vấn: Hiện nay, sổ đỏ của gia đình tôi có sai sót về số chứng minh nhân dân gốc của tôi với số chứng minh nhân dân trên sổ đỏ. Vậy luật sư cho tôi hỏi về trình tự, thủ tục của việc điều chỉnh lại sai sót của số chứng minh nhân dân gốc với số chứng minh nhân dân trên sổ đỏ? Căn cứ pháp lý liên quan và thời gian quy định của việc điều chỉnh là bao nhiêu ngày làm việc vậy ạ! Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 về đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Theo đó, đối chiếu với trường hợp của bạn do trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bạn có sai sót về số chứng minh thư nhân dân. Nên để sửa lại số chứng minh đúng với số trên giấy tờ gốc (chứng minh thư nhân dân) thì bạn sẽ tiến hành thực hiện thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

- Thủ tục đính chính thông tin trên GCNQSDĐ:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành chi tiết một số Điều luật đất đai.

Điều 86. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp

1. Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính.

Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót; đồng thời chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

..

Theo đó, thủ tục xin đính chính thông tin trên giấy chứng nhận gồm:

+ Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp; 

+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

+ Chứng minh thư, sổ hộ khẩu photo chứng thực.

(Hồ sơ gửi Phòng đăng ký đất đai huyện để giải quyết)

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đính chính thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay