LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là bao lâu?

Thủ tục đính chính quyền sử dụng đất khi có sai sót hoặc thông tin không chính xác là yêu cầu bắt buộc nếu "sổ đỏ" của bạn, hoặc gia đình mình không thống nhất với thông tin thực tế. Để tiến hành thủ tục nhanh chóng, đúng trình tự, bạn cần tìm hiểu quy định pháp luật về đất đai và các văn bản hướng dẫn liên quan.

1. Tư vấn quy định về đính chính GCN quyền sử dụng đất

Trong trường hợp bạn đang có vướng mắc về pháp luật về đất đai hoặc thủ tục hành chính đất đai mà chưa biết giải quyết theo quy định thế nào? Bạn đang cần tìm hiểu về pháp luật nhưng không biết tìm hiểu thế nào? không biết hỏi luật sư ở đâu? Hãy liên hệ tổng đài luật sư của chúng tôi qua Hotline: 1900.6169 để được tư vấn ngay lập tức.

Chỉ cần nhấc điện thoại và kết nối với luật sư, luật gia của chúng tôi, mọi vướng mắc pháp lý của bạn sẽ được luật sư, luật gia của chúng tôi tư vấn, giải đáp tận tình và nhanh chóng.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống luật sư tư vấn sau đây:

2. Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mất thời gian bao lâu?

Câu hỏi: Hiện tại tôi có 1 số vấn đề nhờ luật sư tư vấn giúp gđ tôiHiện tại gia đình tôi đang bị ubnd xã giữ bìa đỏ ,gđ tôi lên hỏi thì nói bìa gđ tôi đang sai nên sửa,đã hơn năm rồi .giờ tôi muốn viết đơn lên huyện đề hỏi sao gd tôi chưa có thì viết đơn theo mẫu nào ạ,hay có cách gì giúp gđ lấy bìa về không ạ.lý do ubnd chưa phát bìa là đang muốn vòi tiền của người dân ạXin chân thành cảm ơn Và Hi vọng nhận đc phản hồi từ luật sư ạ

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn luật đất đai bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Luật Đất đai 2013 có quy định về các trường hợp cơ quan có thẩm quyền được phép đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ sử dụng tại Điều 106 như sau:

Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.

Do vậy, bạn cần kiểm tra lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình mình có rơi vào các trường hợp trên và Ủy ban nhân dân (UBND) có căn cứ để yêu cầu bạn nộp lại giấy chứng nhận đó để đính chính thông tin sai sót hay không.

Trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần phải làm thủ tục đính chính và cấp lại, thì thủ tục này chỉ được thực hiện trong một thời gian nhất định. Nghị định 43/2014/NĐ-CP có  quy định về thời gian cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Điều 61 như sau:

 Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau:

i) Đăng ký biến động do đổi tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất hoặc thay đổi hạn chế quyền sử dụng đất hoặc thay đổi về nghĩa vụ tài chính hoặc thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký là không quá 15 ngày;

>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư tranh tụng, tư vấn và đại diện giải quyết tranh chấp

3. Tư vấn về khoảng cách giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư theo quy định luật đất đai

Em chào luật sư,Em có 1 vấn đề này muốn nhờ luật sư giải đáp giúp em: Cho em hỏi có văn bản luật nào quy định về khoảng cách giữa đất thổ cư và đất canh tác không ạ? Em có 1 mảnh đất canh tác giáp với đất thổ cư. UBND xã có ghi khoảng cách với đất thổ cư là 1,5m; như vậy có đúng không ạ? Nếu trên giấy tờ đất canh tác của em là 500m2 mà phải bỏ lại 1,5m theo quy định của UBND thì em bị mất đi diện tích 1,5m + chiều dài của mảnh đất này. Vì đất thổ cư họ xây  nhà lên ở rồi, họ k trừ 1 chút nào lối đi chung của 2 miếng đất này. Nếu bây giờ mình em trừ mà họ lại ngang nhiên trồng cây vào khoảng này và nói là lối đi chung hoặc khoảng cách chung thì em phải xử lý như thế nào ạ? Mong luật sư giải đáp giúp em để em có phương án tốt nhất và yên tâm canh tác ạ.Em xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ quy định pháp luật chưa có quy định hạn chế về khoảng cách giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư, vì vậy nếu như UBND xã ghi nhận khoảng cách này thì gia đình cần lưu ý về diện tích đất được công nhận trên sổ đỏ hoặc trên các hồ sơ địa chính để xác định. Bên cạnh đó còn có thể căn cứ theo các giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 để xác định, cụ thể:

Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;...

Bên cạnh đó có thể căn cứ theo hồ sơ địa chính để xác định diện tích sử dụng này,nếu như hồ sơ ghi nhận phải có khoảng cách thì đó là diện tích đất thuộc sự quản lý của cơ quan nhà nước nên kể cả gia đình bạn hay gia đình hàng xóm cũng không có căn cứ được tự do sử dụng, nếu gia đình họ sử dụng thì anh/chị có quyền tố cáo về hành vi lấn, chiếm đất đai.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn