LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)

Luật sư tư vấn về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định pháp luật hiện hành. Có bắt buộc phải thực hiện thủ tục đính chính Giấy chứng nhận QSDĐ khi phát hiện sai sót thông tin không? Để tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Đính chính Giấy chứng nhận QSDĐ

Trong nhiều trường hợp vì nhiều lý do khác nhau mà việc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ có thể bị sai lệch các thông tin như số chứng minh nhân dân, địa chỉ, số thửa đất, diện tích đất…khi phát hiện lỗi này cần phải làm thủ tục đính chính lại thông tin sai lệch trên sổ đỏ. Vậy, thủ tục đính chính như nào? Cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Thẩm quyền giải quyết đính chính? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Các trường hợp cần đính chính Giấy chứng nhận QSDĐ;

+ Trình tự, thủ tục đính chính Giấy chứng nhận QSDĐ;

+ Thẩm quyền giải quyết đính chính Giấy chứng nhận QSDĐ;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận QSDĐ  

Câu hỏi: Thưa luật sư tôi muốn hỏi trường hợp về đính chính thông tin sổ đỏ nhà tôi như sau: Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất nhà tôi được làm năm 1993 và ở thời điểm đó cán bộ địa chính đã ghi thiếu tên đệm của chủ sở hữu nhưng đợt đấy gia đình tôi không để ý. Bây giờ gia đình tôi muốn làm lại để đính chính lại thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải làm những thủ tục gì?  Xin chân thành cảm ơn luật sư.

Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ)
Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 có quy định cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

"Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó".

Và tại Khoản 1 Điều 86 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai có quy định:

"Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp có sai sót cho Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải có đơn đề nghị để được đính chính".

Như vậy, khi phát hiện phần tên chủ sử dụng đất có sai sót thì bạn có thể nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành đính chính.

- Hồ sơ, bao gồm:

1. Bản sao chứng minh nhân dân.

2. Bản sao sổ hộ khẩu.

3. Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Thời gian giải quyết: không quá 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

>> Tư vấn thủ tục về Đất đai trực tuyến qua tổng đài: 1900.6169

---------------------

Câu hỏi thứ 2 - Có được phép yêu cầu chủ đầu tư khác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Chào luật sư. Hiện nay, gia đình mình đang có một miếng đất có giấy tờ đầy đủ về việc mua bán với chủ cũ . Tuy nhiên, mới đây bố mẹ mình có nghe một chủ thầu nói rằng, khu đất đó mua đi bán lại nhiều lần nên chủ đầu dự án của khu đất từ chối làm sổ đỏ và không chịu tránh nhiệm trong việc làm sổ đỏ nữa. Do đó bố mẹ mình đang lo lắng sau này xây nhà chủ đầu tư đó giải thể sẽ không thể làm được sổ đỏ.Vậy cho mình hỏi điều đó có thể xảy ra không? Và nếu mình không làm được sổ đổ từ chủ đầu tư thì với đầy đủ giấy tờ mua bán hợp pháp, mình có thể làm sổ đỏ ở đơn vị khác được hay không?

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>> Thủ tục sang tên sổ đỏ

Theo quy định pháp luật thì khi mua nhà ở từ những chủ dự án đầu tư kinh doanh bất động sản thì những chủ đầu tư đó phải có nghĩa vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đã tham gia giao dịch. Tuy nhiên, trong trường hợp này anh/chị cần xác định thời điểm hiện tại đã đến thời điểm xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa.

Nếu chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà các bên có sự chuyển nhượng thì lúc này chỉ cần làm thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán với chủ đầu tư và yêu cầu chủ đầu tư làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho anh/chị bởi đây là nghĩa vụ của phía chủ đầu tư. Còn nếu như đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình có thể yêu cầu phía bên bán phải cấp giấy chứng nhận mang tên của người đó sau đó làm thủ tục sang tên cho anh/chị.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn Luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn