Tuấn Luật sư

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất được thực hiện những quyền gì? Các hình thức chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai hiện hành? Trường hợp các bên muốn làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải thực hiện những bước nào? Có gì cần lưu ý khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

1. Luật sư tư vấn đất đai

Quan hệ đất đai luôn là quan hệ pháp luật phức tạp và số lượng tranh về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai phát sinh trong thực tế cũng nhiều nhất so với các quan hệ pháp luật khác. Bởi lẽ đó, Nhà nước đã ban hành các quy định pháp luật cụ thể để điều chỉnh các quan hệ phát sinh trong lĩnh vực đất đai, quy định về chuyển quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai,… Tuy nhiên, do hiện nay hệ thống văn bản pháp luật trong lĩnh vực đất đai khá rộng nên gây khó khăn cho người sử dụng đất có thể tìm hiểu kỹ quy định pháp luật. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ giải đáp các vướng mắc liên quan lĩnh vực đất đai thì bạn có thể gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia hoặc gọi Hotline1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.  

2. Quy định cụ thể về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Thủ tục và hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định về điều kiện hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng, quy trình và thời gian thực hiện, cụ thể: Theo quy định tại điều 127 Luật Đất đai năm 2003 thì thủ tục và hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định như sau:

thu-tuc-chuyen-nhuong-dat-jpeg-25102011051735-U1.jpeg

Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 +   Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất; trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;  

+   Hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trong thời hạn không quá mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, gửi hồ sơ cho cơ quan quản lý đất đai thuộc Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

--------------------

Tham khảo tình huống luật sư tư vấn trực tuyến qua tổng đài: 1900.6169 như sau:

Câu hỏi - ​Bán đất cho cả hai gia đình cùng lúc có phạm tội lừa đảo không?

Xin cho hỏi. Nhà em có mua xx m vuông đất của chủ đất từ năm 20xx và đã đưa tiền đóng thuế đất lên sổ hồng đầy đủ nhưng tới năm 2018 chủ đất mới lấy sổ hồng về . Nhưng lại không chịu ký giấy chuyển quyền sữ dụng xxm vuông đất cho nhà em. Rồi nay họ mang đi bán cho người khác với hình thức giả là cầm. Nay bên múa họ mang sổ hồng và hồ sơ nhà đất lên sở nhà đất để sang tên qua sổ.Vậy cho em xin hỏi với hành vi trên có phải là cấu thành tội chiếm đoạt tài sản hay không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn về vấn đề đất đã mua bị chủ cũ bán cho người khác

>> Tư vấn tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Trong trường hợp này vì anh/chị chưa làm rõ được mục đích của phía gia đình bên kia vì họ đang cầm (được hiểu là thế chấp) với một bên chủ khác. Như vậy, mục đích họ bán cho bên khác là do họ không thanh toán được nghĩa vụ trả nợ phải bán đất để giải quyết hợp đồng thế chấp hay họ cố ý bán để nhầm chiếm đoạt tài sản của gia đình. Cho nên, nếu như mục đích của họ là cố ý bán cho cả hai gia đình nhằm chiếm đoạt tài sản thì có quyền gửi đơn tố giác về tội lừa đảo/lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và nếu vì họ do nợ và do đã thế chấp thửa đất này để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ thì có quyền khởi kiện dân sự yêu cầu họ trả lại tiền cho gia đình hoặc yêu cầu họ tách 14m riêng để chuyển nhượng lại cho gia đình tương ứng.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí