LS Nguyễn Phương Lan

Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thuộc sở hữu chung của 3 hộ gia đình

Luật sư tư vấn về các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với bất động sản theo sở hữu chung có thể phân chia theo phần. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia, Tôi có thắc mắc một số thủ tục khi sang nhượng quyền sử dụng đất xin quý công ty giúp: Một thửa đất  có đến 3 người cùng sử dụng, mỗi người có một sổ riêng (quyền sử dụng đất). Trong sổ thể hiện sơ đồ đất, phần đất của 3 người khác nhau. có đánh số (1): thuộc quyền sử dụng đất của Ông A 3000m2,(2): thuộc quyền sử dụng của Ông B ngang 5m, dài 30m diện tích 172m2, (3): thuộc quyền sử dụng của Ông C ngang 5m, dài 30m diện tích 198m2. 1. Tôi dự định sang nhượng lô đất (2), xin tư vấn thủ tục công chứng hợp đồng yêu cầu giấy tờ gì, chỉ cần 1 sổ của Ông B hay cả 3 sổ. 2. Sau khi công chứng được hợp đồng, vậy thủ tục sang tên ở phòng TNMT yêu cầu giấy tờ gì, có cần đầy đủ 3 sổ để điều chỉnh hay không? 3. Nếu tôi chưa công chứng hợp đồng, yêu cầu Ông B tách thửa thành sổ riêng ra, vậy Ông B có cần thủ tục gì, có vướng vấn đề gì không. Kính mong quý công ty tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn. 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Xét trong trường hợp của gia đình mình thì 3 phần đất hiện đang cùng một thửa sẽ được xác định là  sở hữu chung theo phần đối với thửa đất trên.nên khi thực hiện hợp đồng mua bán chuyển nhượng sẽ không bắt buộc phải có cả 3 sổ. Cụ thể những nội dung bạn hỏi công ty tư vấn như sau:

Thứ nhất, khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng anh chỉ cần mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên của bạn và hồ sơ giấy tờ bao gồm:

- Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản (Mẫu số 01/PYC);

- Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện); bên cạnh đó có bao gồm cả giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của  các bên.

- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo quy định của pháp luật về nhà ở; bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

- Hợp đồng (trường hợp tự soạn thảo);

- Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì  phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

Thứ hai, hồ sơ làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- Tờ khai lệ phí trước bạ;

- Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

- Hợp đồng công chứng đã lập;

- CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền)

- Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Thứ ba, nếu bạn chưa công chứng hợp đồng mà muốn ông B tách thửa thì bạn có thể thực hiện thủ tục tách thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất riêng; tuy nhiên, khi tách thửa bạn phải đáp ứng được về diện tích tối thiểu tương ứng với loại đất sử dụng tại địa phương, thủ tục tách thửa bạn có thê tham khảo bài viết sau:

Tư vấn về thủ tục tách thửa

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thuộc sở hữu chung của 3 hộ gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí