Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở

  • 05/08/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở khi đã được bàn giao cho chủ khác. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Tôi muốn mua lại 1 căn hộ chung cư đã bàn giao cho chủ trước được 3 năm rồi. Một người nhận là nhân viên kinh doanh của chủ đầu tư đã giới thiệu và dẫn tôi đi xem căn hộ này và tư vấn cho tôi các trình tự thủ tục mua bán như sau:

  - Hai bên mua và bán tiến hành đặt cọc (100 triệu đồng).

  - Căn cứ vào hợp đồng đặt cọc này, nhân viên này sẽ trình lên công ty (chủ đầu tư) để xin lãnh đạo công ty chấp thuận cho sang tên (dự kiến khoảng 20 ngày). (ở đây tôi vẫn chưa hiểu vì sao phải chờ 20 ngày??)

  - Khi có sự chấp thuận của lãnh đạo công ty, nhân viên này sẽ soạn hợp đồng mới cho tôi, biên bản bàn giao nhà; hợp đồng thanh lý cho người chủ trước và một số hồ sơ giấy tờ lưu hành nội bộ trong công ty. Sau khi hoàn tất tất cả những giấy tờ này, công ty sẽ mời đồng thời cả hai bên lên công ty ký giấy tờ: 
  + Đối với bên bán: ký thanh lý hợp đồng với công ty; phiếu chi
  + Đối với bên mua (tức là tôi): ký hợp đồng mới với công ty; biên bản bàn giao nhà; phiếu thu. 

  - Kể từ lúc này, hợp đồng của người mua trước không còn hiệu lực vì đã thanh lý. Với cách giải quyết như vậy khi ra Sổ Hồng sẽ ra trực tiếp tên tôi.

  - Ngay khi vừa xong thủ tục ở công ty, hai bên cùng ra ngân hàng để chuyển tiền. Chuyển tiền xong, bên Bán sẽ giao nhà cho tôi.

  Lúc trước nhân viên kinh doanh của chủ đầu tư nói là tôi không được vay ngân hàng để mua căn hộ này vì chủ đầu tư không bảo lãnh cho tôi vì chủ đầu tư đã bảo lãnh cho người mua trước rồi nên không có lợi ích gì để chủ đầu tư phải bảo lãnh cho tôi vay ngân hàng tiếp theo. Sau đó 2 tuần tôi có hỏi lại nhân viên kinh doanh này thì anh ta chắc với tôi rằng căn hộ này không có vay ngân hàng.

  Xin hỏi luật sư với cách làm này thì có đúng luật mua bán nhà không? Tôi rất phân vân nên chưa quyết định mua vì không biết có rủi ro gì cho tôi không? Những giấy tờ quan trọng gì tôi phải yêu cầu bên bán (hoặc chủ đầu tư) gửi cho tôi? Bên cạnh đó, nếu chủ nhà trước đang vay nợ ngân hàng hay tranh chấp gì đó thì làm sao tôi biết được?

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng cám ơn luật sư.

  Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này của anh như sau:

  Với những nội dung mà chủ đầu tư đã tư vấn cho anh thì có những vấn đề khá rủi ro như việc chưa lập hợp đồng chuyển nhượng mà anh đã phải đặt cọc một khoản tiền hay việc những việc khác khi thực hiện tại công ty của chủ đầu tư. Cho nên, bước đầu tiên anh cần xem xét kỹ lưỡng nguồn gốc của căn nhà trên về việc đã thanh lý hay chưa cũng như phải tìm hiểu kỹ về các loại giấy tờ liên quan đến căn nhà này như  giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc các giấy tờ pháp lý khác.

  Sau khi tìm hiểu về các vấn đề về nguồn gốc của căn nhà trên thì để hoàn thành thủ tục mua bán anh sẽ phải thực hiện trình tự, thủ tục  thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở 2014 như sau:

  Điều 120. Trình tự, thủ tục thực hiện giao dịch về nhà ở

  1. Các bên tham gia giao dịch nhà ở thỏa thuận lập hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại (sau đây gọi chung là hợp đồng về nhà ở) có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này; trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì chỉ cần lập văn bản tặng cho.

  2. Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó; trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

  3. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, bên nhận tặng cho, nhận đổi, nhận góp vốn, nhận thừa kế nhà ở cùng với nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở.

  Bên cạnh đó, chủ nhà cũ có tranh chấp hay vay ngân hàng thì điều này không liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở giữa anh với chủ đầu tư; cho nên, anh cần xem giấy chứng nhận quyền sở hữu và thực hiện theo quy trình trên để có thể làm thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở phù hợp với quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV : Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169