Bùi Hoài My

Thủ tục chuyển nhượng QSDĐ từ ông nội cho cháu.

Luật sư tư vấn về vấn đề: Ông muốn chia đất cho cháu nội thì thủ tục chuyển nhượng như thế nào? Có phải chịu thuế chuyển nhương?

Nội dung tư vấn: Luật sư cho em hỏi chút ạ: Nhà em ở Ba Vì, Hà Nội có 1 sổ đỏ rộng 3190m2 trong đó có 400m2 là đất thổ cư đứng tên ông nội em. Giờ bố em đã mất, ông nội em muốn tách làm 2 sổ chia đôi đất (1 sổ vẫn đứng tên ông nội em và 1 sổ tách sang tên em) giờ thủ tục như thế nào ạ? Và có mất thuế không? Nếu mất thuế thì là bao nhiêu%? Em xin chân thành cảm ơn công ty. 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trước khi làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì cần xác định ông bạn có đủ điều kiện chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo Điều 188 Luật Đất đai 2013 đó là: Ông đã được cấp GCNQSDĐ; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; Trong thời hạn sử dụng đất.

Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

Thứ nhất: Các bên tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho có công chứng (hoặc chứng thực) tại Văn phòng công chứng (hoặc tại Ủy ban xã, phường nơi có đất). Các giấy tờ cần mang theo bao gồm: GCNQSDĐ, bản sao chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của các bên.

Thứ hai: Làm thủ tục đăng ký vào sổ địa chính tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Sau khi có hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho có công chứng (chứng thực), nộp hồ sơ lên Văn phòng đăng ký đất đai ở quận (huyện) nơi có đất làm thủ tục đăng ký vào sổ địa chính.

Về nghĩa vụ nộp thuế: Theo khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định Thu nhập được miễn thuế: "Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau".

Theo đó, ông nội chuyển nhượng đất cho cháu nội thuộc trường hợp được miễn thuế thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.

Tư vấn miễn phí