Tuấn Luật sư

Thủ tục chuyển nhượng nhà chung cư và phí chuyển nhượng thế nào?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Gửi Công ty luật Minh Gia,Nhà tôi có mua 1 căn hộ chung cư. Lúc mua là em tôi đứng tên ký hợp đồng mua bán. Bây giờ nhận bàn giao nhà rồi thì muốn tôi và mẹ tôi đứng tên sổ đỏ, em tôi không muốn đứng tên nữa. SỔ ĐỎ CHƯA LÀM nhưng bên chủ đầu tư báo sẽ làm trong tháng 2. Vậy thủ tục chuyển nhượng bao gồm những gì và phí chuyển nhượng tính thế nào?

Nếu vẫn để em tôi đứng tên và cho tôi vào đứng tên cùng trong sổ đỏ thì thủ tục có đơn giản hơn không và phí tính thế nào?Nhờ Công ty tư vấn cho tôi trường hợp này.Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng

 

Trả lời tư vấn:

 

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

=> Thủ tục chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở

 

Trong trường hợp này nếu như gia đình muốn chuyển nhượng lại cho anh/chị và mẹ hoặc để tên người em và anh/chị thì có thể để người em làm thủ tục tặng cho lại quyền sử dụng đất cho những người còn lại tùy theo mục đích của gia đình, thủ tục vẫn là thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho nên đều thực hiện như nhau. Khi làm thủ tục tặng cho thì đây là tặng cho trong gia đình nên được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ, gia đình chỉ phải chịu lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và các lệ phí khác. Thủ tục thì sau khi làm hợp đồng tặng cho có công chứng anh.chị nộp hồ sơ tới văn phòng đăng ký đất đai để làm thủ tục sang tên, hồ sơ bao gồm:

 

- Đơn xin đăng ký biến động đất đai (theo mẫu)

 

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng nhà ở.

 

- Bản sao công chứng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bên chuyển nhượng hoặc bản sao giấy tờ hợp lệ về nhà ở.

 

- Chứng từ nộp nghĩa vụ tài chính.

 

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị:

 

=> Luật nhà ở số 65/2014/QH13 năm 2014

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí