Luật sư Trần Khánh Thương

Thủ tục chuyển nhượng đất đai và các loại thuế, phí phải nộp theo quy định của pháp luật hiện hành

Chào luật sư cho tôi hỏi, Gia đình tôi có diện tích 568.0 m2 , gồm 300m2 là đất ở 268m2 là đất vườn nay tôi muốn chuyển nhượng cho con tôi 268m2 đất vườn này. Thì thủ tục như thế nào ? lệ phí như thế nào . Bày hộ cho tôi với. Xin chân thành cảm ơn/.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất:

 
Hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh nơi có đất yêu cầu công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
                       
Hồ sơ yêu cầu công chứng (1 bộ) gồm: Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng (theo mẫu); Dự thảo hợp đồng (nếu có); Bản sao chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng; Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có.
 
Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ thực hiện quyền chuyển nhượng. Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

Theo đó, sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được ký kết có chứng nhận của tổ chức công chứng, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất, sang tên chuyển chủ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện nơi có đất.

Hồ sơ gồm: Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất (theo mẫu); Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (có công chứng); Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của bên chuyển nhượng và bên chuyển nhượng; Tờ khai lệ phí trước bạ; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất. (Nếu chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng).
 
Về các loại thuế, phí, phải nộp.
 
Theo quy định của pháp luật, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải chịu các loại thuế, phí như sau:

-         Thuế thu nhập cá nhân.

-         Lệ phí trước bạ.

-         Một số loại phí khác: phí địa chính, lệ phí thẩm định,…
 
Tuy nhiên, trường hợp bác là chuyển nhượng đất từ cha mẹ sang cho con nên thuộc diện không phải  nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ.
 
Như vậy, khi chuyển nhượng đất sang cho con, bác chỉ phải nộp một số lệ phí như: Lệ phí địa chính: 15.000 đồng; Lệ phí thẩm định: 0.15% giá trị chuyển nhượng (tối thiểu là 100.000 đồng và tối đa là 5.000.000 đồng)….
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục chuyển nhượng đất đai và các loại thuế, phí phải nộp theo quy định của pháp luật hiện hành. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia: Trần Thị Thương -  Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay