Luật sư Trần Khánh Thương

Thủ tục chuyển mục đích và phí chuyển mục đích sử dụng đất

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào luật sư.Tôi tên là Nguyễn L A.Tôi viết thư này rất mong luật sư bớt chút thời gian tư vấn cho tôi về chuyển đổi đất vườn ao lên đất thổ cư để xây dựng nhà ở.

Câu chuyện của tôi như sau:*Tôi muốn mua 50m2 đất ao vườn tại phường A Long Biên Hà Nội. Giá mà người bán muốn bán là 5tr/m2. Tổng cộng là 250tr.Tôi muốn chuyển đổi số đất này thành đất thổ cư để xây nhà. Không rõ thủ tục như nào và số tiền chuyển đổi cho mỗi mét vuông là bao nhiêu?.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn. Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Hỏi về việc xin chuyển mục đích sử dụng đất

>> Tư vấn về thủ tục, lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất

>> Khi nào cần xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

>> Thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất

-----------------

Câu hỏi thứ 2 - Giấy tờ tặng cho đất năm 2002 không có công chứng có được công nhận?

Ngày 15 tháng 12 năm 2002, cha mẹ tôi có làm giấy tay có chữ kí của tất cả anh chị trong gia đình và người làm chứng, tặng cho tôi 7180 m đất ruộng "Quyền sử dụng và toàn quyền định đoạt", và giao sổ đỏ cho tôi ngày hôm đó, trong giấy có ghi " có hiệu lực ngay hôm nay, và tôi có trách nhiệm nuôi cha mẹ lúc còn sống, và thờ cúng sau này". Tôi đã làm tốt công việc trên ngày 15/5/2004 cha tôi chết, hiện nay chỉ còn mẹ tôi. Vậy cho tôi hỏi GIẤY CHO ĐẤT RUỘNG này có hợp pháp không, và tôi muốn sang tên thì thủ tục như thế nào (sổ đỏ đất ruộng do cha tôi đứng tên). Mong công ty trả lời sớm. Xin Chân Thành cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Sang tên quyền sử dụng đất trong trường hợp được tặng cho quyền sử dụng đất?

>> Đất hoa màu có được mua bán, chuyển nhượng, tặng cho không?

>> Công nhận hợp đồng vi phạm về hình thức theo quy định BLDS 2015

Trong trường hợp này thì trước khi mất ba đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh/chị mà gia đình đã sử dụng ổn định cho đến nay nên hợp đồng này vẫn có giá trị pháp lý nên gia đình có quyền làm hồ sơ thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định nêu trên.

>> Luật sư tư vấn, hướng dẫn quy định pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6169

------------------

Câu hỏi thứ 3 - Có được ủy quyền đi xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ lần đầu hay không?

 

Xin gửi lời chào đến văn phòng luật sư Minh gia. Xin luật sư tư vấn cho tôi một việc sau   Nhà tôi có một mảnh đất diện tích 350 m2,sử dụng từ những năm 80 do mẹ tôi đứng tên hiện tại chưa được cấp sổ đỏ,mẹ tôi đã cho tôi 200 m2 và đã làm nhà năm 2003 còn lại phía sau 150 m2 bà muốn cho con gái út, nay bà cũng già nên cũng muốn sau này tôi đứng tên thay bà làm sổ đỏ và các thủ tục cần thiết cho đúng pháp luật hiện hành! Vậy tôi muốn văn phòng Luật sư tư vấn giúp những thủ tục cần thiết! Tôi xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

 

Hồ sơ sang tên sổ đỏ và cấp sổ đỏ lần đầu

 

>> Tư vấn về ủy quyền mua bán, chuyển nhượng đất đai

 

Trong trường hợp này bà phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu mới có căn cứ để làm thủ tục tặng cho cho các con; nếu bà đã già và không đi được thì có thể làm ủy quyền cho anh/chị đi làm thay thủ tục này; trình tự, thủ tục anh/chị có thể tham khảo bài viết trên.

 

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí