1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở

  • 08/04/2021
  • Trần Phương Hà
  • Tôi xin được tư vấn về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn có thời hạn sử dụng 50 năm sang đất thổ cư cụ thể như sau: Gia đình tôi có mảnh đất diện tích sử dụng là 760 m vuông tại tuyến đường Việt Bắc, phường Đồng Quang Thành phố Thái Nguyên (trong đó đất thổ cư là 150m còn lại là đất vườn có thời hạn sử dụng 50 năm, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2010).


  Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở
  Pháp luật quy định như thế nào về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất?

   

  Câu hỏi: Năm 2014 Thành phố làm đường mở rộng diện tích và lấy đi của nhà tôi 160m đã đền bù và hiệu chỉnh hoàn thiện trên GCNQSDĐ của nhà tôi còn lại là 600 m vuông. Nay gia đình tôi muốn chuyển đổi diện tích còn lại là 450 m sang đất thổ cư lâu dài để bán, hoặc chia cho các con thì phải tiến hành các bước như thế nào. Xin Luật sư hướng dẫn giúp cho . Tôi xin chân thành cám ơn.
   

  Trả lời:Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn Công ty tư vấn như sau:

   - Thứ nhất, về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất: 

  Theo quy định tại Điều 69 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP , thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện như sau                                                         

  B1: Nộp hồ sơ xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đến cơ quan tài nguyên và môi trường. Hồ sơ gồm:

  - Đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

   B2: Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

  Căn cứ để cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích là theo nhu cầu sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện ( Điều 52 Luật đất đai 2013)

  Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

  1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

  - Thứ hai, về vấn đề thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất

  Theo điểm a, khoản 2, Điều 5 của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP quy định việc thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân có nguồn gốc đất vườn tỏng cùng thửa đất có nhà ở như sau:

  "Chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở theo quy định tại Khoản 6 Điều 103 Luật Đất đai sang làm đất ở; chuyển từ đất có nguồn gốc là đất vườn, ao gắn liền nhà ở nhưng người sử dụng đất tách ra để chuyển quyền hoặc do đơn vị đo đạc khi đo vẽ bản đồ địa chính từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 đã tự đo đạc tách thành các thửa riêng sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

  Trân trọng./.

  Phòng Luật sư tư vấn – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169