Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • 14/06/2016
  • Nguyễn Thị Biển
  • Em có vấn đề liên quan đất đai rất mong được luật tư vấn giải đáp giúp. Gia đình em ở Dak Lak có mua 1 héc đất bao gồm nhà đất và ruộng với giá 180 triệu từ năm 2013. Gia đình em đã giao đủ số tiền. Nhưng chủ nhà bán đất đã cầm theo sổ đỏ chuyển nhà vào Đà Nẵng đến nay đã hơn 2 năm. Nhưng vẫn chưa sang tên đổi chủ.

   

  Hiện gia đình em cần giấy tờ để bán đất. Liên hệ họ thì không được. Ban đầu bà ta hẹn và trốn tránh trách nhiệm. Sau bà ta đổi luộn số điện thoại. Địa chỉ ở Đà Nẵng thì không biết. Đây có được xem là chiếm đoạt tài sản không ạ? Gia đình em có quyền khởi kiện không khi đã hơn 2 năm và chỉ có giấy tờ viết tay. Gia đình em nên làm gì để đảm bảo quyền lợi cho mình khi sự việc đã kéo dài quá lâu.Em xin chân thành cảm ơn và mong nhận được tư vấn từ công ty.

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Trong trường hợp này người chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho gia đình bạn không "chiếm đoạt tài sản" của gia đình bạn và không vi phạm pháp luật hình sự. 

   

  Về căn cứ cấp GCNQSĐ 

   

  Theo quy định tại điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai:

   

  "Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định

   

  1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   

  2. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:

   

  a) Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;

   

  b) Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);

   

  c) Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.

   

  Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định".

   

  Về thủ tục cấp GCNQSDĐ

   

  Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mảnh đất trên, gia đình bạn cần thực hiện thủ tục sau:

   

  - Thành phần, số lượng hồ sơ:

   

  a) Thành phần hồ sơ bao gồm:

   

  + Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có xác nhận của UBND cấp xã;

   

  + Hợp đồng và giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất;

   

  + Tờ khai thuế thu nhập cá nhân;

   

  + Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất;

   

  + Chứng minh nhân dân (bản chụp có công chứng);

   

  + Sổ hộ khẩu gia đình (bản chụp có công chứng);

   

  + Biên bản trích đo thửa đất có thành phần hộ gia đình, cá nhân và xác nhận của các hộ giáp ranh.

   

  b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ)

   

  Nơi nộp hồ sơ: UBND cấp xã nơi có bất động sản.

   

  Ngoài ra,

   

  - Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn không quá 55 ngày làm việc kể từ ngày UBND cấp xã nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

   

  - Kết quả của việc thực hiện thủ tục hành chính: Quyết định hành chính, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   

  - Lệ phí: Lệ phí địa chính; Mức lệ phí: 10.000đ/giấy chứng nhận.

   

  - Tên mẫu đơn, mẫu tờ khai: Đơn xin cấp giấy chứng nhận QSD đất (Mẫu số 04/ĐK); Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 11/KK-TNCN); Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất (Mẫu 01/LPTB).

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV Trung Thị Quỳnh Anh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169