Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thu hồi đất, phần đất còn lại không đủ điều kiện để ở

  • 21/08/2015
  • Nguyễn Thu Trang
  • Thưa Luật sư, cho em hỏi nhà em nằm trong diện giải phóng mặt bằng, phần diện tích bị lấy đi là 37,7m2, không được cấp lô tái định cư, diện tích đất còn lại trên 50m2, tuy nhiên đất xéo hình tam giác,nếu xây dựng nhà rất khó, góc nhọn không thể xây dựng được. Vậy cho em hỏi em có thể làm đơn xin giao đất cho nhà nước và có nguyện vọng được cấp 1 lô tái định cư không ạ?


  Nội dung tư vấn: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi những thắc mắc của mình đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với vấn đề của chị chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo nghị định 47/2014/NĐ – CP đối với việc bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất ở:

  Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

  Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

  a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

  b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

  Như vậy, đối với trường hợp của chị, phần đất còn lại nếu không đủ điều kiện để ở theo qui định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà nhà chị không còn đất ở , nhà ở nào khác thì sẽ được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

  Như chị nói, phần đất còn lại khó để xây dựng nhà ở, như vậy, chị có thể tham khảo xem trường hợp của mình có thuộc những trường hợp theo qui định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh qui định về phần đất không đủ điều kiện để ở hay không, nếu phù hợp với điều kiện mà nhà chị đã không còn nhà khác hoặc đất ở nào khác thì chị có thể được bồi thường bằng đất ở hoặc ở nhà tái định cư. Nếu như mảnh đất chị thuộc trường hợp không thể ở theo qui đinh, mà vẫn không được cấp lô tái đinh cư thì chị có thể khiếu nại lên Ủy ban nhân dân huyện.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thu hồi đất, phần đất còn lại không đủ điều kiện để ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  CV. Huyền Trang – Công ty Luật Minh Gia. 

    Hotline: 1900.6169