Vũ Thị Thảo

Thu hồi đất để làm đường có được bồi thường không ?

Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, điều kiện bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, mức bồi thường đối với trường hợp thu hồi đất để làm đường. Nếu bạn gặp vấn đề này cần tư vấn, hỗ trợ giải đáp những thắc thắc, đưa ra hướng giải quyết đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia chúng tôi.

1. Tư vấn về điều kiện bồi thường khi nhà nước thu hồi đất.

Bồi thường khi nhà nước thu hồi đất là một trong những nội dung quan trọng theo quy định của luật đất đai. Trên thực tế hầu hết diện tích mà nhà nước đã giao cho tổ chức, hộ gia, cá nhân sử dụng và đã được đầu tư trên đất ở các mức độ khác nhau. Các chủ sở hữu cũng tạo lập đời sống sản xuất, kinh doanh trên mảnh đất thuộc sử dụng của họ. Do đó khi thu hồi đất sẽ gây ra những thiệt hại về vật chất cho người thu hồi đất, việc bồi thường các thiệt hại này là trách nhiệm của nhà nước và chủ đầu tư. Vậy điều kiện bồi thường khi nhà nước thu hồi đất là như thế nào? Nếu bạn gặp vấn đề này nhưng không có thời gian tìm hiểu quy định của pháp luật, bạn hãy liên hệ đến công ty Luật Minh Gia bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Trường hợp thu hồi đất ;

+ Mức bồi thường khi nhà nước thu hồi đất ;

+ Trình tự, thủ tục thu hồi đất ;

2. Thu hồi đất để làm đường có được bồi thường không ?

Nội dung tư vấn: Xin hỏi luật sư: Tôi được chính quyền địa phương thông báo Nhà nước sẽ mở 02 con lộ tại ấp Đ nối liền với ấp B, diện tích rộng 10m, người dân phải hiến đất để xây dựng, Nhà nước không bồi thường diện tích đất bị thu hồi, không bồi thường những công trình, cây trồng trên phần đất bị lấy làm lộ.

Tôi nhận thấy việc làm lộ nông thôn như thông báo (lộ 10m, mặt lộ 6m) là không phù hợp, hiện tại đã có lộ đan 2m rất thuận tiện cho việc đi lại của người dân. Gia đình tôi không đồng ý vì không được bồi thường theo quy định, tôi có gửi đơn yêu cầu xem xét đến UBND xã Ngãi Tứ và UBND huyện nhưng các cơ quan này không giải quyết, không trả lời đơn theo quy định. Đại diện UBND xã (Chủ tịch xã) nói đơn này không thuộc thẩm quyền của xã nên không nhận. Thời gian gần đây đơn vị thi công đến kéo dây và kêu gia đình chúng tôi phải tự chặt cây trồng để đơn vị này thi công. Hiện tại ở địa phương vẫn chưa có văn bản nào gửi cho gia đình chúng tôi. Rất mong sự hỗ trợ của Công ty, tôi và gia đình rất biết ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 74 Luật Đất đai 2013 quy định:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật. 

Điều 82. Trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất

Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.

Căn cứ quy định trên, khi nhà nước thu hồi đất phải được bồi thường bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Trừ những trường hợp không được bồi thường quy định tại Điều 82 Luật Đất đai nêu trên. Vậy nên, với trường hợp của chị cần xem xét về nguồn gốc sử dụng đất có đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất từ phía cơ quan nhà nước theo quy định hay không, nếu như gia đình có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không thuộc các trường hợp không được bồi thường về đất thì gia đình vẫn sẽ được bồi thường về đất, tài sản gắn liền với đất.

Và nếu đủ điều kiện được bồi thường về đất thì gia đình có thể căn cứ theo bảng giá đất của địa phương bạn tại thời điểm có quyết định thu hồi để xác định mức bồi thường.Trong trường hợp này của bạn, để đảm bảo quyền lợi, sau khi có đơn mà không nhận được câu trả lời từ UBND xã, bạn gửi đơn khiếu nại tới UBND cấp huyện nơi có đất bị thu hồi hoặc có thể khởi kiện lên Tòa án nơi có đất để nhận được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thu hồi đất để làm đường có được bồi thường không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay