Ls Phùng Gái

Thời hiệu khởi kiện đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính?

Câu hỏi tư vấn: Mẹ em có 2 thửa đất. Thửa đất thứ nhất là đất ở 114 m2 (đất thổ cư do cha ông để lại, đã xây dựng nhà và các công trình trên đất từ năm 1980, có quyết định phân chia nhà đất của Tòa án thành phố Hà Nội năm 1985, trong sổ địa chính và bản đồ năm 2004 được ghi là đất thổ cư, có giấy tờ kê khai thuế ngày 31/12/1992 được ghi là đất ở đã xây dựng nhà và công trình trên đất) và thửa thứ 2 có diện tích là 50,1m2 đất ao phía sau nhà.

 

Năm 2006, 2 thửa đất trên được cấp sổ đỏ với diện tích 164,1m2 . Do không có hiểu biết về Luật đất đai nên mẹ em đã ký vào toàn bộ các biên bản mà các cơ quan chức năng yêu cầu ký và phải nộp tiền thuế sử dụng đất là 50% . Giá trị số tiền phải nộp tại thời điểm năm 2006 là: 164,1 m2 * (6.600.000đ/m2 đất ở - 108.000đ/m2 đất ao)* 50%. Do số tiền phải nộp là quá lớn đối với người về hưu (mất sức) nên mẹ em đã phải ghi nợ nhà nước số tiền hơn 500 triệu đồng.

 

Hiện nay mẹ em đã già, định phân chia đất cho các con thì phát hiện ra là phần đất 114m2 đất thổ cư trên thửa thứ nhất đã bị tính là đất chuyển đổi mục đích chứ không phải đất thổ cư. Không hiểu vì lý do gì mà 2 thửa đất trên đã bị gộp chung lại thành một thửa có diện tích 164,1m2 là đất ao và phải chịu tiền thuế sử dụng đất là 50%.

 

Vậy em muốn hỏi là gia đình em có xin đính chính lại thông tin sai lệch kia không vì số tiền nộp 50% kia gia đình em vẫn ghi nợ nhà nước và thời hạn khiếu nại, khiếu kiện đã hết. Nếu được đính chính lại thông tin sai lệch kia thì 50,1m2 đất trên gia đình em phải chịu thuế năm 2006 hay là thuế năm nay ạ (vì giá đất hiện nay ở chỗ em là 19.200.000đ/m2). Em rất mong Luật sư sớm hồi đáp cho em. Em xin chân thành cảm ơn !

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Do thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng nên không thể đưa ra khẳng định chắc chắn cho bạn. Nên để nhận được sự tư vấn chính xác nhất thì yêu cầu bạn cung cấp thêm thông tin, hồ sơ giấy tờ kèm theo làm căn cứ giải quyết). Nhưng căn cứ vào nội dung bạn cung cấp gia đình có hai thửa đất thửa đất số 1 là 114m2 đã được công nhận là đất thổ cư và thửa số 2 với 50,1m2 là đất vườn ao. Tuy nhiên, thời điểm năm 2006 gia đình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 164,1m2 (gộp từ thửa đất số 1 là 114m2 và thửa số 2 với 50,1m2) và theo thông báo nộp tiền sử dụng đất thì số tiền phải nộp là 50% giá trị chênh lệch khi thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất đối với toàn bộ diện tích 164,1m2; thực tế thì gia đình chỉ phải nộp tiền sử dụng đất 50% giá trị chênh lệch đối với 50,1m2 đất vườn ao khi chuyển mục đích sử dụng lên thổ cư, còn 114m2 kia đã được công nhận là đất thổ cư nên không phải nôp phần giá trị chênh lệch này.

 

Do đó, quyết định cấp giấy chứng nhận năm 2006 của Uỷ ban nhân dân cấp huyện là trái quy định, nhưng do thời điểm có quyết định nộp gia đình không kiểm tra, xác minh mà đến hiện nay mới phát hiện ra và yêu cầu sửa lại thì để giải quyết sẽ căn cứ thời hiệu khiếu nại/thời hiệu khởi hiện còn hay không, còn giấy tờ chứng minh 114m2 đất được công nhận là đất ở (quyết định phân chia nhà đất của Tòa án thành phố Hà Nội, giấy tờ kê khai thuế từ 1992) . Cụ thể, theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011 về thời hiệu khiếu nại:

 

Điều 9. Thời hiệu khiếu nại

 

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

 

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại.

 

Đồng thời, Luật tố tụng hành chính năm 2015:

 

Điều 116. Thời hiệu khởi kiện

 

1. Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà cơ quan, tổ chức, cá nhân được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án hành chính bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.

 

2. Thời hiệu khởi kiện đối với từng trường hợp được quy định như sau:

 

a) 01 năm kể từ ngày nhận được hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính, quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

 

Như vậy, dựa vào thông tin trên thì do quyết định đưa ra từ năm 2006 tính đến thời điểm hiện nay thì đã hết thời hiệu khởi kiện nên gia đình không thể lựa chọn theo hướng khởi kiện để giải quyết được. Đồng thời, việc gia đình xin đính chính lại thông tin sai sót cũng sẽ không được chấp nhận vì không có cơ sở để cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nên hiện nay gia đình vẫn phải thực hiện nghĩa vụ tài chính nộp tiền sử dụng đất khi đến thời hạn trả nợ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thời hiệu khởi kiện đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV P.Gái - công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay