Trần Diềm Quỳnh

Thỏa thuận bằng miệng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hợp pháp không?

Luật sư tư vấn về vấn đề chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ thỏa thuận bằng miệng? Nội dung tư vấn như sau:

Kính thưa Tổng đài tư vấn pháp luật! tôi có một người  em gái mới mua một mảnh đất cụ thể như sau:- Chủ đất trước đây là ông N sang tên cho con gái là L để thế chấp vay ngân hàng lấy vốn làm kinh doanh nhưng ông bà vẫn chăm sóc và thu hoạch trên mảnh đất trên. Môt thời gian sau bà  L không có khả năng trả nợ ngân hàng và còn nợ ông H một số tiền nên đồng ý chuyển tên cho ông H mảnh đất trên bằng cách lên ngân hàng làm ủy quyền sử lý tài sản, và sau đó ngân hàng làm thủ tục bán cho ông H. Hai bên có thỏa thuận miệng, coi như ông H cho bà L vay một số tiền là 1 tỷ đồng tính lãi ngân hàng, đóng hàng tháng và sau 3 tháng bà L  không đóng lãi thì bà L  phải bàn giao đất cho ông H bán. Nhưng sau đó 6 tháng bà L  không đóng lãi và cũng không bàn giao đất cho ông H. Sau đó ông H bán lại cho em gái tôi nhưng hiện nay gia đình Ông N Không chịu bàn giao đất cho em gái tôi...Kính mong Tổng đài tư vấn cho chúng  tôi phải làm sao .Rất monh sớm nhận được thư tư vấn cua tổng đài  Xin chân trọng cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì ông H và bà L đã thỏa thuận với nhau về vay một số tiền là 1 tỷ đồng tính lãi ngân hàng, đóng hàng tháng và sau 3 tháng bà L  không đóng lãi thì bà L  phải bàn giao đất cho ông H bán. 

Theo quy định của pháp luật tại Điều 119 Bộ luật Dân Sự năm 2015 có quy định về hình thức giao dịch dân sự. Khi ông H và bà L thỏa thuận với nhau về số tiền vay và sau 3 tháng không đóng lãi phải bàn giao đất cho ông H bán thì thỏa thuận này phải được lập bằng văn bản và phải được công chứng theo quy định của pháp luật. Căn cứ theo Điều 129 Bộ Luật Dân sự năm 2015 thì thỏa thuận của ông H và bà L là giao dịch dân sự vô hiệu về hình thức. 

Xét các trường hợp sau:

Trường hợp bà L không có khả năng trả nợ ngân hàng và còn nợ ông H một số tiền nên đồng ý chuyển tên cho ông H mảnh đất trên bằng cách lên ngân hàng làm ủy quyền xử lý tài sản, và sau đó ngân hàng làm thủ tục bán cho ông H. Bà L đã làm hợp đồng chuyển nhượng đất cho ông H và hợp đồng chuyển nhượng đã được công chứng theo quy định Luật Đất Đai. Đồng thời bà L đã làm thủ tục sang tên mảnh đất đó cho ông H thì ông H có quyền bán lại mảnh đất này cho em gái bạn.

Trường hợp bà L không làm hợp hợp đồng chuyển nhượng đất và không làm thủ tục sang tên mảnh đất cho ông H do đó ông H không có quyền bán lại mảnh đất cho em gái bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thị Ngoc Anh. - Luật Minh Gia

Gọi ngay