Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thay đổi người sử dụng đất có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới

  • 16/02/2016
  • Ls Nguyễn Mỵ
  • Ba mẹ tôi có cho tôi 4 thửa đất tất cả đều nằm trên cùng 1 tờ bản đồ, có làm hợp đồng cho tặng tại văn phòng công chứng.Ba mẹ tôi muốn làm lại giấy chứng nhận QSĐ người đứng tên là tôi. Theo tư vấn tại văn phòng công chứng họ bảo có thể điều chỉnh trực tiếp vào mục ...chỉnh kê khai, điều chỉnh tên tôi lên đó, đồng nghĩa sổ đứng tên tôi không còn của ba mẹ. cho tôi hỏi như vậy có đúng với quy định của pháp luật không? và đúng thì nằm ở luật số mấy điều bao nhiêu? Trân trọng cám ơn.

   
  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
   
  Về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất khi tặng cho quyền sử dụng đất, khoản 2 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định như sau:
   
  Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:
   
  a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;
   
  b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
   
  Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất.

  ……….

  Mặt khác, theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 17 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định việc đăng ký về chuyển quyền sử dụng đất là trường hợp xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp để trao cho người sử dụng đất.

  Theo đó, trường hợp đăng ký biến động vì lý do chuyển quyền sử dụng đất sang cho người khác thì chỉ cần xác nhận nội dung vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay đổi người sử dụng đất có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh gia.

    Hotline: 1900.6169