Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Thay đổi chủ hộ trên sổ hộ khẩu và chủ hộ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình

  • 12/01/2017
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Luật sư tư vấn về việc đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình khi có sự thay đổi về nhân khẩu trong hộ. Cụ thể như sau:

  Câu hỏi đề nghị tư vấn:

  Xin kính chào luật sư! Mẹ của tôi nay trên 80 tuổi đã già yếu, nhưng mẹ tôi lại đứng tên chủ sổ hộ khẩu và đứng tên chủ sử dụng đất của hộ gia đình được cấp năm1993, và hộ khẩu cũng được cấp năm 1993. Để thuận lợi sau này mẹ tôi nuốn chuyển tên cho tôi làm chủ trong hộ khẩu cũng như sổ quyền sử dụng đất thì tôi cần làm các thủ tục gì, và làm tại đâu?

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
   
   
  Thứ nhất, về thủ tục thay đổi chủ hộ khẩu.
   
   
  THeo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013 quy định: 
   

  1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ.
   
   
  Bạn chuẩn bị hồ sơ theo quy định trên gửi đến:
   

  +  Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

  +  Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

  Thứ hai, về đổi người đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
   
  Điểm c khoản 1 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có quy định:
   
   
  c) Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi "Hộ ông" (hoặc "Hộ bà"), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như quy định tại Điểm a Khoản này; địa chỉ thường trú của hộ gia đình.
   
   
  Như vậy, trường hợp đất hộ gia đình được Nhà nước cấp, hiện tại có sự thay đổi về chủ hộ thì có thể làm thủ tục thay đổi chủ hộ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về thủ tục, bạn mang một bộ hồ sơ:
   
   
  + Đơn xin thay đổi chủ hộ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
   
  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  + Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu gia đình.
   
  + Văn bản xác nhận có sự đính chính, thay đổi thông tin trên sổ hộ khẩu do cơ quan công an xác nhận.
   
  + Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân.
   
   
  Nộp hồ sơ tại Phòng tài nguyên môi trường thuộc Ủy Ban nhân dân huyện nơi có đất.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thay đổi chủ hộ trên sổ hộ khẩu và chủ hộ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của hộ gia đình. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169