Luật sư Lê Văn Chức

Tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên

Dạ luật sư giúp em tư vấn em vài vấn đề em cảm ơn! Em có 2400 m2 đất của bố em cho riêng. Em và vợ em có một đứa con trai chung, vợ em không muốn sống với em nữa. Nhưng giờ em muốn chia cho đứa con gái riêng để sau này bé đủ 18t để bé chữa bệnh xương khớp và thằng con trai em, tức là 2400m 2 chia đôi mà không để vợ em biết.

 

Nội dung tư vấn.

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp này, chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật hôn nhân và gia định 2014 thì Tài sản riêng được xác định như sau: Vợ, chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng.

Như vậy, trường hợp hợp anh được bố tặng cho riêng thì anh hoàn toàn có quyền tự định đoạt phần tài sản của mình.

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định:

"a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”

Như vậy, để thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất từ bố sang con, trước tiên bên cho và bên nhận phải đến một tổ chức công chứng trên địa bản tỉnh, thành phố nơi có đất để công chứng hợp đồng tặng cho này.

Sau khi có hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đã được công chứng thì anh có thể tiến hành thủ tục đăng ký sang tên cho con tại văn phòng đăng ký đất đai, hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh…

Đối với trường hợp của anh, cả hai con của đều chưa đủ 18 tuổi, theo quy định của pháp luật, con anh là người chưa thành niên, do vậy, trong giao dịch dân sự sẽ gặp những hạn chế nhất định.

Căn cứ Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

“1. Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi.

2. Giao dịch dân sự của người chưa đủ sáu tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.

3. Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

4. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy, theo quy định này của pháp luật, để có thể tặng cho quyền sử dụng đất cho con vợ chồng anh cần cử người đại diện theo pháp luật cho con để xác lập giao dịch.

Trân trọng!

Phòng tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí