1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tặng cho quyền sử dụng đất cần nộp những chi phí nào?

  • 01/09/2015
  • Luật sư Dương Châm
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào Luật Minh Gia. Ba mẹ chồng em muốn cho nhà và đất cho 2 vợ chồng em. Nên làm sổ đỏ nhưng ở quận thì nói. Nếu ba mẹ cho con trai trước khi chưa có vợ thì không mất thuế. Còn nếu con trai có vợ rồi thì phải cho con dâu nên phải đóng 5% thuế. Còn nếu muốn không mất thuế thì con dâu phải viết đơn khước từ không nhận tài sản mẹ cho đó . Tôi muốn biết rõ hơn về việc này. Mong Luật Gia Minh có thể giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn

  Tặng cho quyền sử dụng đất cần nộp những chi phí nào?
   Tặng cho quyền sử dụng đất cần nộp những chi phí nào? (Ảnh minh họa)


  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Đất và nhà là tài sản của ba mẹ chồng bạn nên việc ba mẹ chồng bạn tặng chung cho vợ chồng bạn hay tặng riêng cho ai thì đó là quyền của ba mẹ bạn nên bạn không cần phải viết đơn khước từ. Thêm nữa pháp luật nước ta quy định các chi phí phải nộp khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gồm: thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  Tuy nhiên bạn thuộc đối tượng được miễn thuế theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 và thuộc trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011/ NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ.
   
  Trường hợp của bạn có thể phải nộp lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Điều 2 Thông tư số 106/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:
   
  “1. Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại Giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào Giấy chứng nhận…”.
   
  Như vậy dù ba mẹ chồng bạn tặng cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho riêng chồng bạn hay tặng cho chung vợ chồng bạn thì bạn cũng không phải mất thêm bất kỳ khoản thuế nào.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tặng cho quyền sử dụng đất cần nộp những chi phí nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  C.V: Minh Trang - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169