Lò Thị Loan

Tặng cho đất qua lời nói có hợp pháp không?

Tặng cho đất đai là việc chủ sở hữu đất đai thực hiện việc chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác mà không nhận lại bất khoản chi phí nào. Vậy việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất các thành viên trong gia đình cần các thủ tục như thế nào, có khác gì so với các trường hợp chuyển nhượng khác không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật tặng cho đất đai

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về tặng cho đất đai như:

+ Nắm được các điều kiện để tặng cho đất đai;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục tặng cho đất đai;

+ Biết được tặng cho đất đai phải mất những khoản chi phí nào;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về tặng cho đất đai.

Nội dung tư vấn: Bố mẹ tôi có một mảnh đất, mảnh đất đứng tên mẹ tôi, khi còn sống mẹ có chia cho 3 người con trai nhưng chỉ bằng miệng mà ko có giấy tờ gì, tôi là con gái ở cùng với bà (Tôi không lập gia đình), khi bà mất tôi vẫn ở trên mảnh đất đó và sổ đỏ vẫn mang tên bà, giờ tôi muốn làm sổ đỏ trong đó duy nhất ông anh cả không ký giấy nên tôi ko làm đc sổ đỏ, giờ tôi đang tính ký giấy cho , nhượng lại với 2 ông anh trước (mảnh đất tôi đang ở là 8m) như vậy tôi có 2m trong mảnh đất đó giờ tôi ký giấy cho, nhận với 2 ông anh đồng ý cho tôi, tôi sẽ có 6m còn lại 2m nữa của ông anh cả tôi tính chia bằng tiền! xin hỏi Luật sư Minh Gia tôi làm thế có đc không, hay tôi kiện để đưa ra tòa chia lại mảnh đất mà bố mẹ tôi đã chia cho 3 người, trong đó 3 người đã có sổ đỏ, trong trường hợp này tôi kiện có thắng ko, trong đó 3 người làm sổ đó ko có chữ ký của tôi!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất đứng tên mẹ bạn, mẹ bạn khi còn sống đã đất chia cho 3 người con trai nhưng chỉ bằng miệng mà không có giấy tờ chứng minh nên không thể xác định được tính chính xác của việc tặng cho này. Do vậy, khi bố mẹ bạn mất không để lại di chúc thì vẫn pháp sinh quan hệ thừa kế theo pháp luật. Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố mẹ bạn được hưởng di sản thừa kế là mảnh đất bố mẹ bạn để lại. Cụ thể Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế theo pháp luật:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.”

Như vậy, bố mẹ bạn mất không để lại di chúc, phần tài sản của họ là mảnh đất sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất gồm có: 3 người con trai và bạn. Về việc phân chia di sản thừa kế sẽ theo thỏa thuận của những người thừa kế, trong trường hợp những người thừa kế không thỏa thuận được thì bạn có quyền gửi yêu cầu phần chia di sản thừa kế đến Tòa án nhân dân huyện giải quyết.

Hiện do bạn muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất 8m bạn đang ở nhưng do anh cả không đồng ý ký giấy nên hai bên xảy ra tranh chấp. Đối với trường hợp này, hai bên có thể thỏa thuận phân chia, hai anh trai trước của bạn cũng không thể ký cho bạn mỗi người 2m đất được bởi hiện phần đất còn lại vẫn đứng tên mẹ bạn, và đây được xác định là di sản thừa kế vẫn chưa chia của bố mẹ bạn.

Mặt khác, trong thư bạn có nói 3 anh trai của bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có ý kiến đồng ý của bạn. Nếu bạn có giấy tờ chứng minh nguồn gốc của mảnh đất mà 3 anh đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng là của bố mẹ thì được coi là di sản thừa kế. Do vậy, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của họ là không hợp pháp. Để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó cho các anh bạn và yêu cầu phân chia di sản thừa kế theo quy định pháp luật. Như vậy, nếu toàn bộ mảnh đất bố mẹ được xác định là di sản thừa kế nên cả bạn và 3 anh trai đều có quyền hưởng di sản thừa kế theo những phần bằng nhau. Các bên có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế, nếu không thoả thuận được bạn có quyền gửi yêu cầu chia di sản đến Tòa án nhân dân huyện giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí