Tuấn Luật sư

Tặng cho đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Các loại thuế, phí, lệ phí luôn là mối quan tâm khi tiến hành chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về các nghĩa vụ tài chính khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất? Hãy liên hệ với Luật Minh Gia để được tư vấn cụ thể, chi tiết về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về các nghĩa vụ tài chính khi tặng cho quyền sử dụng đất

Hợp đồng về quyền sử dụng đất luôn được coi trọng bởi có giá trị lớn, là tài sản quan trọng. Trong đó khi tiến hành chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, các bên cần nắm rõ các quy định pháp luật về các loại thuế, phí phải thực hiện.  Nếu bạn chưa hiểu hoặc chưa có thời gian tìm hiểu, hãy liên hệ với công ty Luật Minh gia hoặc gọi tổng đài tư vấn: 1900.6169 luật sư của chúng tôi sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn như:

- Các loại thuế, phí khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất;

- Bên có phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính;

- Các trường hợp được miễn thực hiện các nghĩa vụ tài chính;

- Tư vấn tất cả các vấn đề liên quan đến các nghĩa vụ tài chính liên quan đến các thủ tục về bất động sản.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số tình huống về các nghĩa vụ tài chính khi tặng cho bất động sản hay tách thửa dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này.

2. Hỏi về các nghĩa vụ tài chính khi tặng cho đất, tách thửa đất.

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Nhờ luật sư tư vấn giúp về việc tặng cho đất đai như sau: Vợ chồng tôi có mảnh đất (đã có chứng nhận quyền sử dụng) tặng lại lần đầu cho chị ruột của vợ. Vậy chúng tôi cần làm những thủ tục hồ sơ gì? Và có được miễn các loại thuế (TNCN, trước bạ) không? Quy định pháp luật thế nào?

Tặng cho đất có phải đóng thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ
Tặng cho bất động sản

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 về thu nhập được miễn thuế:

"1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau".

Vì vậy, nếu như vợ anh tặng lại đất cho chị ruột của vợ bạn thì vợ anh sẽ thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại điều này.

Về lệ phí trước bạ

Theo quy định tại điều 4 Nghị định số: 45/2011/NĐ-CP về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ:

"10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu".

Do đó, khi vợ anh tặng cho mảnh đất cho chị ruột thì chị ruột vợ anh khi làm thủ tục đăng kí quyền sử dụng đất cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Tuy nhiên, theo như anh trình bày thì mảnh đất tặng cho người chị vợ anh là mảnh đất của hai vợ chồng. Do đất là tài sản chung của 2 vợ chồng nên nếu vợ, chồng anh không có thỏa thuận đó là tài sản của riêng ai thì mỗi người sẽ có quyền sở hữu đối với tài sản là một nửa mảnh đất. Vì vậy, trong trường hợp này anh khi tặng cho mảnh đất thuộc sở hữu của mình (1/2 mảnh đất chung) thì anh vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân (nếu không thuộc trường hợp được miễn) và người chị vẫn phải nộp lệ phí trước bạ. Vì vậy, trong trường hợp này vơh, chồng anh có thực hiện theo cách thức sau:

- Anh làm hợp đồng tặng cho mảnh đất thuộc quyền sở hữu của mình cho vợ anh.

- Sau khi vợ anh đã làm thủ tục sang tên đất thì vợ anh có thể làm thủ tục tặng cho lại toàn bộ mảnh đất này cho người chị của mình.

Việc tặng cho trong cả 2 giao dịch trên đều thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân cũng như lệ phí trước bạ theo quy định.

Về thủ tục tặng cho đất đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết sau "Tư vấn thủ tục tặng cho đất đai giữa bố mẹ cho con".

>> Luật sư tư vấn thủ tục Đất đai trực tuyến: 1900.6169

------------------

Câu hỏi thứ 2 - Thủ tục tách thửa đất và nghĩa vụ tài chính phát sinh?

Xin chào !Tôi muốn được tư vấn về việc chia đất ở. Bố tôi lập gia đình và ở chung vườn với bà nội tôi,hiện tại bố tôi đá xây nhà trên diện tích là 1/2 vườn, bà nội tôi có viết đơn xin tách thửa cho bố tôi gửi ủy ban xã nhưng vẫn chưa được giải quyết. Bây giờ bà nội tôi muốn tách thửa đất cho bố tôi với diện tích là 1/2 vườn ở hiện tại thì thủ tục để xin cấp số đỏ cho miếng đất bố tôi ở và chi phí để tách thửa là bao nhiêu theo quy định, số đỏ đứng tên bà nội tôi. Hiện tại trong nhà vẫn còn 1 cô và 1 bác không lập gia đình ở cùng bà nội tôi, nhưng bà tôi muốn tách1/2 vườn cho bố tôi. Xin luât sư tư vấn giúp tôi thủ tục và lệ phí tách thửa và cấp sổ đỏ ạ.Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

>> Luật sư tư vấn về thủ tục tách thửa

>> Thủ tục và lệ phí tách thửa đất để tặng cho các con

Theo đó, để làm thủ tục tách thửa thì hồ sơ cần chuẩn bị gồm: 

+ Đơn xin tách thửa

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

+ Ggiấy tờ tùy thân (chứng minh thư, sổ hộ khẩu photo chứng thực)

Về nghĩa vụ tài chính: Do giao dịch tặng cho từ bố, mẹ sang con thuộc đối tượng được miễn thuế và lệ phí trước bạ nên khi làm thủ tục gia đình sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Chỉ phải nộp lệ phí hành chính, phí cấp sổ (150.000 đồng/sổ); chi phí đo đạc nếu có phát sinh việc đo đạc.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí