Tuấn Luật sư

Tách sổ đỏ riêng khi bố mẹ cho đất đai thì làm thế nào?

Thủ tục tách thửa đất đai khi bố mẹ tặng cho con đất đai thế nào, lệ phí là bao nhiêu, thời gian tách sổ đỏ là bao lâu... là những yêu cầu đặt ra khi bạn hoặc người thân của mình thực hiện thủ tục tặng cho đất đai. Để giải quyết vấn đề trên một cách nhanh chóng, đúng quy định pháp luật, bạn hãy tham khảo quy định liên quan hoặc hỏi luật sư tư vấn.

1. Tư vấn quy định về tách thửa đất đai

Khi bạn lựa chọn luật sư tư vấn về pháp luật Đất đai, bạn sẽ được hỗ trợ và hiểu rõ hơn quy định liên quan, từ đó rút ngắn thời gian giải quyết và đảm bảo tối đa quyền và lợi ích của bạn như:

- Bạn nắm được thủ tục hành chính về thủ tục tặng cho đất đai, thủ tục tách thửa, các thủ tục khác về thuế, lệ phí trước bạ

- Bạn hiểu rõ về quyền tài sản sau khi tách thửa, nghĩa vụ của bạn theo quy định pháp luật

- Bạn được luật sư hỗ trợ, tư vấn nếu vấn đề của mình phát sinh cần giải quyết tranh chấp

Do vậy, để được bảo vệ tốt nhất hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 1900.6169  mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải quyết nhanh chóng.

Dưới đây chúng tôi cung cấp thêm tình huống tư vấn để bạn tham khảo:

2. Bố mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất có tách ra được sổ riêng?

Hỏi: Xin chào Công ty Luật Minh Gia, vui lòng tư vấn cho Tôi vấn đề nhà đất như sau: Gia đình tôi ở, TP Đ. Nhà thuộc đất cấp của Bộ Đội ( 4*25) Hiện tại ngôi nhà của Bố Mẹ tôi là đã có sổ đỏ thuộc kiệt A, đường bê tông, Hướng Nam. Thành phố qui hoạch mở đường nên ngay sau lưng nhà tôi hình thành con đường nhựa 10,5 m ; nhà tôi thành 2 mặt tiền ( thêm hướng Bắc). vì vậy Cha mẹ muốn tách phần diện tích đất là  4*8m2  thuộc khuôn viên nhà ( có nằm trong sổ đỏ) cho vợ chồng tôi. Cho tôi hỏi với diện tích như trên, mảnh đất tách cho vợ chồng tôi có được cấp sổ đỏ không? Thủ tục làm như thế nào để chứng nhận mảnh đất đó mang tên đường mới.Mong được hồi âm sớm, xin cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ với con?

>> Trình tự, thủ tục khi bố mẹ tặng cho con quyền sử dụng đất

>> Quy định về tách thửa đất là đất ở như thế nào ?

Như vậy, để xác định với diện tích 4 x 8m2 mà bố mẹ tặng cho bạn có tách làm sổ riêng được hay không sẽ phụ thuộc vào hạn mức tách thửa theo quy định tại địa phương của mình. Do đó, bạn sẽ phải liên hệ ủy ban nhân dân để xác định hạn mức, nếu đủ hạn mức thì có thể tách làm sổ riêng; trường hợp không đủ hạn mức thì sẽ đứng tên đồng sở hữu với bố mẹ trên giấy chứng nhận quyền sử dụng.

3. Đất nằm trong quy hoạch có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Hỏi: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia. Đất nằm trong qui hoạch treo co được phép làm thủ tục chuyển nhượng không ạ. Đất này có từ đời ông cha rất là lâu năm, nhưng khi em đi làm thủ tục số đỏ, phòng tai nguyên (đat đai) trả lời là đất ở của gia đình em thuộc diên qui hoạch làm dự án gì đó, đến nay đã hơn 10 năm, dự án chưa khả thi, đất em ở không làm được sổ. Các Vậy pháp luật có qui định về nội dung này không ạ? Cảm ơn luật sư!

Trả lời: Chào bạn, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định Luật đất đai năm 2013 về quy hoạch sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

...

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

3. Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy, trong trường hợp của bạn cần xác định diện tích nằm trong quy hoạch nhưng đã có kế hoạch sử dụng hằng năm hay chưa. Nếu đã có kế hoạch hằng năm thì gia đình có thể không làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, thực hiện giao dịch mua bán, tặng cho. Tuy nhiên, nếu đất trong quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm thì bạn vẫn có thể hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, sau khi có giấy chứng nhận thì được phép thực hiện giao dịch mua bán, tặng cho, thế chấp tài sản... Để kiểm tra quy hoạch sử đụng dất bạn có thể liên hệ với Uỷ ban nhân dân để yêu cầu cung cấp quyết định của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc điều chỉnh, kế hoạch sử dụng đất tại địa phương để kiểm tra.

Tách sổ đỏ riêng khi bố mẹ cho đất đai thì làm thế nào?

>> Luật sư tư vấn quy định pháp luật đất đai, gọi: 1900.6169

4. Sửa chữa lại nhà cấp 4 có phải xin phép sửa chữa, cải tạo?

Câu hỏi: Kính gởi: Ông, Bà luật gia. Trường hợp nhà tôi có chứng nhận sổ hồng, nhà cấp 4 tường gạch, 1 sàn đúc giả btct. Ban công, sino btct, mái tôn. Vừa qua nhà nước nâng đường hẻm lên cao, nhà tôi thấp hơn đường 1 mét. Giờ nhà tôi xuống cấp trầm trọng, lún nức, tường bao quanh bị mục, ban công, sinô cũng xuống cấp. Tôi có thể dở bỏ tường củ và đúc giả lại như hiện trạng ban đầu như trong sổ hồng không. Xin cám ơn và mong Quý luật gia phúc đáp, Xin chân trọng kính chào.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Hỏi tư vấn trường hợp xin phép sửa chữa nhà xuống cấp

>> Xây nhà cấp bốn có phải xin phép không?

>> Sửa chữa nhà có phải xin Cấp Giấy phép xây dựng không?

Như vậy, trong trường hợp của bạn cần xác định có thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng hay không. Trường hợp, thuộc đối tượng miễn thì không cần xin phép nhưng vẫn phải thông báo cho Uỷ ban nhân dân biết về hoạt động sửa chữa của mình. Trường hợp thuộc đối tượng phải xin phép và trước đó đã được cấp phép thì hiện tại khi công trình đã xuống cấp và có nhu cầu sửa lại thì sẽ phải làm thủ tục xin sửa chữa, cải tạo lại nhà tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì mới triển khai sửa chữa được.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí