Tuấn Luật sư

Sử dụng sai mục đích sử dụng đất có bị xử phạt không?

Đất đai là tài nguyên quý giá và có hạn, đòi hỏi Nhà nước phải có chính sách quản lý sử dụng đất đai hiệu quả, có tầm nhìn. Vì vậy, cần có các chế tài xử lý khi cá nhân, tổ chức sử dụng đất sai mục đích.

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Thời gian gần đây, Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm và siết chặt các chính sách quản lý sử dụng đất đai bởi thực tế những năm qua cho thấy số vụ việc sử dụng đất sai mục đích ngày một tăng, thậm chí có nhiều trường hợp ngang nhiên xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp mà không bị phát hiện, xử lý.

Pháp luật đất đai quy định chế tài xử phạt hành vi sử dụng đất sai mục đích chủ yếu là xử phạt hành chính và buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất. Tuy nhiên nếu không thực hiện có thể áp dụng biện pháp mạnh hơn là cưỡng chế, thu hồi đất.

Bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia qua số tổng đài: 1900.6169 hoặc gửi câu hỏi qua Email nếu bạn cần tìm hiểu, tư vấn về vấn đề xử phạt hành vi sử dụng đất sai mục đích. Ngoài ra bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp luật đất đai.

2. Tư vấn trường hợp xử phạt hành vi sử dụng đất sai mục đích

Câu hỏi: Vừa qua tại địa bàn xã A đã xãy ra một vụ việc như sau: Một số bà con giáo dân trong xóm đã tổ chức san lấp đất nông nghiệp (đất trồng lúa nằm trong tiêu chuẩn của họ) làm sân bóng với diện tích khoản 2.000m. Qua sự việc này xã đã tiến hành lập biên bản (họ không ký), ra thông báo đình chỉ, báo cáo lên cấp trên xin hướng giải quyết. Trong thời gian chờ ý kiến chỉ đạo, bà con giáo dân lại tiếp tục san lấp mặt bằng, đổ bê tông sân bóng chuyền (đã xong), xã đã tiến hành ra giấy mời đại diện ban hành giáo lên để làm việc nhưng họ không chấp hành (không lên). Như vậy việc họ không chấp hành có được gửi tiếp giấy báo, giấy triệu tập nữa không? nếu gửi tiếp nhung họ tiếp tục không lên thì xử lý thế nào? căn cứ vào đâu? Vụ việc trên giải quyết ra sao? Luật sư cho ý kiến giải đáp sớm nhất để giải quyết vụ việc. Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

Địa phương bạn đang xảy ra tình trạng người dân tự ý san lấp đất nông nghiệp của mình để làm sân bóng. Hiện nay, ủy ban xã đã đưa giấy mời, triệu tập những người này lên để làm việc, tuy nhiên họ cố tình trốn tránh không đến. Trong trường hợp này, UBND xã vẫn có thể triệu tập lần 2, nếu họ không đến thì có thể giải quyết theo trình tự thủ tục chung. 

Theo Điều 208 Luật đất đai 2013 quy định về Trách nhiệm của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai như sau:

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 77 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã như sau: 

“1. Cảnh cáo.

2. Phạt tiền đến 10.000.000 đồng.

3. Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại điểm a, điểm b và điểm đ khoản 3 Điều 3 Nghị định này.”

Như vậy, trong trường hợp người dân tự ý xây dựng công trình trái phép, đã lập biên bản mà vẫn cố tình trốn tránh giấy triệu tập lên làm việc thì UBND cấp xã có thể ra phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đối với công trình đó, đồng thời áp dụng biện pháp buộc những người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng ban đầu của mảnh đất.

Ngoài ra, nếu hành vi tự ý san lấp đất nông nghiệp để sử dụng đất không đúng mục đích đã bị xử phạt hành chính mà vẫn những người này tiếp tục thực hiện thì đây là một trong các trường hợp có thể bị thu hồi đất theo Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013. Khi đó, Chủ tịch UBND cấp xã có thể kiến nghị với Chủ tịch UBND cấp huyện để xử lý thu hồi đất. 

>> Tư vấn thắc mắc pháp luật Đất đai, gọi: 1900.6169

--------------

Câu hỏi - Vi phạm trong lĩnh vực xây dựng

Thưa luật sư Minh Gia. Nhà cháu hiện này có một căn nhà vừa mới xây song diện tích 200m2. Lúc ban đầu gia đình cháu.bắt đầu xây dựng lên mọng.có gọi phòng tài nguyên dao đất và định vị đất để nhà cháu bắt đầu xây dựng.sau khi xây song.họ lại tiến hành đo lại cho nhà cháu họ bắt tội nhà cháu xây sang đất bên cạnh.1,6m.và đây là.lần đo thư 3 thứ 4 gì đo.và trước đó họ đã đo lại nhà cháu chỉ sang phía trước nhà và nhà cháu đã bỏ qua và sửa 1 bức tường.nhung hiện giờ lại sang pần đang sau nhà cháu đã làm kiên cố.có nghi cơ vì họ mA nhà cháu pải đập bỏ đi.và khi nói chuyện với họ.họ bảo chỉ định vị phía trước cho nhà cháu và định vị tạm.mong luật sư Minh Gia giải đạp dúp gia đình cháu.

Trả lời:

Điều 15 Nghị định 139 /2017/NĐ-CP quy định:

“Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng

7. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt;

b) Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng;

d) Xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình quốc phòng, an ninh, giao thông (trừ trường hợp quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt), thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di tích lịch sử - văn hóa và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật; xây dựng công trình ở khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ quét, lũ ống (trừ trường hợp xây dựng công trình để khắc phục những hiện tượng này);

đ) Xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

11. Biện pháp khắc phục hậu quả:

d) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều này.”

Do thông tin cung cấp không đầy đủ nên bạn có thể tham khảo quy định trên.

Gọi ngay