Tuấn Luật sư

Sử dụng đất từ năm 1995 nhưng không được kê khai cấp sổ đỏ?

Hỏi tư vấn về trường hợp đất bỏ hoang được sử dụng làm nhà thuộc diện quy hoạch có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Nội dung đề nghị tư vấn: Chào Luật sư Minh Gia tôi có câu hỏi này rất mong quý Luật sư tư vấn giúp cho: Trước năm 1995 khu đất đồi bây giờ chúng tôi đang ở là đất trống nhà trường trồng cây chẩu, đến năm 1995 cây chẩu không được chăm sóc và đã lụi, 08 hộ chúng tôi đã san xuống thấp khoảng 13 đến 15 mét để lấy mặt bằng làm nhà ở cho đến nay. Năm vừa rồi có địa chính tỉnh vào đo đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, nhưng chúng tôi không được nhận và khi chúng tôi hỏi thì cán bộ địa chính trả lời rằng đất này đã cho vào quy hoạch từ năm 2003. Như vậy có đúng không ? chúng tôi phải làm gì thưa luật sư ?

 
Sử dụng đất từ năm 1995 nhưng không được kê khai cấp sổ đỏ?
Đất quy hoạch?
 


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn luật sư tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại khoản 6, điều 19 nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được cấp GCNQSDĐ bao gồm:
 
" Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền".
 
Vì vậy, nếu như đất của bạn đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định tại điều 20 Nghị định số: 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật Đất đai 2013 thì bạn vẫn có quyền được cấp GCNQSDĐ kể cả khi đất thuộc trường hợp quy hoạch vì theo quy định tại khoản 2, điều 49 Luật đất đai 2013 thì pháp luật không cấm trường hợp cấp GCNQSDĐ khi đất thuộc diện quy hoạch :

"2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật".

Do đó, bạn vẫn có thể được cấp GCNQSDĐ trong trường hợp này.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sử dụng đất từ năm 1995 nhưng không được kê khai cấp sổ đỏ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia
 
Tham khảo dịch vụ pháp lý liên quan
>>  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật Đất đai
>>  Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai
>>  Tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất
>>  Tư vấn pháp Luật Đất đai miễn phí qua Email
>>  Dịch vụ Luật sư đại diện giải quyết tranh chấp đất đai
>>  Tư vấn thủ tục khởi kiện vụ án tranh chấp Đất đai, Nhà ở

Gọi ngay