Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Sang tên quyền sử dụng đất từ thỏa thuận tặng cho tài sản

  • 21/08/2018
  • Nguyễn Thị Điển
  • Khi bố mẹ tôi ly hôn có thỏa thuận để lại căn nhà chung và quyền sử dụng đất của 2 người cho mẹ tôi sử dụng nhưng thừa kế lại cho tôi tài sản trên, có văn bản thỏa thuận tặng cho và có công chứng . Nhưng khi mẹ tôi mất trong di chúc bà chỉ để lại cho tôi có 1/2 giá trị căn nhà. Vậy quyền lợi của tôi với tài sản này thế nào ? Tôi có thể dùng tờ biên bản thỏa thuận tặng tài sản trên để sang tên được không?

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Luật Minh Gia, về vấn đề của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

  Căn nhà và mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ bạn, khi ly hôn, bố mẹ bạn cũng đã thỏa thuận tặng cho bạn tài sản trên và bạn cũng đã công chứng văn bản thỏa thuận đó.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 237 về Căn cứ chấm dứt quyền sở hữu của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

  Quyền sở hữu chấm dứt trong trường hợp sau đây:

  1. Chủ sở hữu chuyển quyền sở hữu của mình cho người khác.

  2. Chủ sở hữu từ bỏ quyền sở hữu của mình.

  3. Tài sản đã được tiêu dùng hoặc bị tiêu hủy.

  4. Tài sản bị xử lý để thực hiện nghĩa vụ của chủ sở hữu.

  5. Tài sản bị trưng mua.

  6. Tài sản bị tịch thu.

  7. Tài sản đã được xác lập quyền sở hữu cho người khác theo quy định của Bộ luật này.

  8. Trường hợp khác do luật quy định.


  Việc Bố mẹ bạn thỏa thuận tặng cho bạn tài sản là mảnh đất cũng như căn nhà trên, tức là mẹ bạn đã thực hiện việc chuyển giao quyền sở hữu của mình cho bạn.

  Căn cứ  theo quy định tại điều 238 Bộ luật dấn sự 2015 nên việc mẹ bạn không có các quyền như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất nêu trên nữa. Vì thế mẹ bạn cũng không có quyền lập di chúc với tài sản đó.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 238 về Chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

  Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định của pháp luật hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao.


  Thỏa thuận đã được công chứng nên bạn có thể sử dụng thỏa thuận tặng cho mảnh đất và tài sản trên để sang tên bạn tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường quận/huyện trên địa bàn nơi có đất. Hồ sơ sang tên bao gồm:
   
  + Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất
   
  + Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
   
  + Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu...

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Sang tên quyền sử dụng đất từ thỏa thuận tặng cho tài sản. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng !
  CV : Nguyễn Thùy - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169