1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Quyền thừa kế đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được giải quyết thế nào?

  • 01/07/2020
  • Lò Thị Loan
  • Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Vậy trường hợp đất cấp cho hộ gia đình nhưng sau đó mẹ mất thì đất đó sẽ được giải quyết như thế nào?

  Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

  1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về giấy chứng nhận sử dụng đất của hộ gia đình.

  Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về giấy chứng nhận sử dụng đất của hộ gia đình như:

  + Nắm được người có quyền sử dụng đất trong giấy chứng nhận sử dụng đất của hộ gia đình;

  + Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng thừa kế theo quy định pháp luật;

  + Biết được trường hợp ai có quyền hưởng thừa kế khi một trong những người trong hộ gia đình chết;

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  2) Quy định pháp luật về giấy chứng nhận sử dụng đất của hộ gia đình.

  Nội dung tư vấn: Em xin chào các luật sư trong Công ty luật Minh Gia. Em có một vấn đề về quyền thừa kế tài sản, đất đai muốn được các luật sư giải đáp. Em xin trình bày cụ thể như sau: Bà nội em có 7 người con (2 nam, 5 nữ). Các người con đã có gia đình riêng, đất đai trước kia bà đã chia nhưng bằng miệng. Người con trai đầu( có 4 người con) mất năm 2011, 5 cô thì đã có chồng và không tranh chấp gì.  Sau này bà ở với Ba em và bà đã làm sổ đỏ mang "Hộ Bà" năm 2009,  Tại thời điểm 2009 hộ khẩu nhà em có 6 thành viên gồm bà nội em, ba mẹ và 3 chị em của em. Năm 2017 ba em cũng mất , giờ nhà em thống nhất muốn chuyển sổ đỏ qua cho em trai của em, nhưng 4 người con của Bác Trai không đồng ý. Bà nội em trước khi mất đã cho người anh đầu con Bác em 1 miếng đất và đã làm nhà ở (cho miệng không có giấy tờ) nhưng giờ người anh đó lại muốn xây rộng ra và nói đất bà nội để lại nên anh có quyền . Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp em sổ đỏ mang tên "Hộ Bà" là những thành viên trong hộ được hưởng đúng không ạ hay phải chia theo luật thừa kế, nếu chia theo luật thừa kế thì nhà em được hưởng bao nhiêu phần ạ . Em xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, sổ đỏ mang tên hộ gia đình.

  Căn cứ theo khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định về Hộ gia đình sử dụng đất như sau: “29. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

  Như vậy, khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xác định chủ thể có quyền đối với diện tích đất trên là hộ gia đình bà ...thì trong trường hợp này những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung .

  Tuy nhiên, để xác định thời điểm và thành viên hộ gia đình nào có quyền sử dụng đất thì cần căn cứ vào mục 4 Giải đáp 01/2017/GĐ-TANDTC. Theo đó, thời điểm để xác định hộ gia đình có bao nhiêu thành viên có quyền sử dụng đất là thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất. Việc xác định ai là thành viên hộ gia đình phải căn cứ vào hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   Do đó, bạn phải căn cứ vào hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009 đó cho hộ bà ...xem trong đó xác định tên cụ thể của thành viên hộ gia đình nào có quyền sử dụng đất, chứ không phải căn cứ vào sổ hộ khẩu của gia đình bạn tại thời điểm 2009 để xác định.

  Thứ hai, chia thừa kế mảnh đất.

  Nếu căn cứ vào hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình bà ... tại thời điểm năm 2009 xác định chỉ có bà nội bạn, bố mẹ bạn và 3 chị em của bạn có quyền đối với mảnh đất thì khi bà nội bạn mất, phần đất thuộc quyền sử dụng của bà nội bạn sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất  của bà nội theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của bà nội bạn. Còn phần đất thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn và 3 chị em bạn sẽ không bị đem ra chia.

  Bốn người cháu (con của bác cả) được thừa kế thế vị phần di sản của người bố được hưởng nếu còn sống trong trường hợp bố của bốn người con đó chết trước hoặc cùng một thời điểm với bà nội bạn. Do đó, nếu 4 người cháu (con bác trai) không đồng ý thì bạn phải họp gia đình thoản thuận phân chia di sản thừa kế hoặc nộp đơn yêu cầu Tòa án phân chia di sản thừa kế, sau khi di sản thừa kế được chia thì gia đình bạn mới thực hiện được việc chuyển quyền sử dụng đất mà gia đình bạn được hưởng cho em trai bạn thông qua hợp đồng tặng cho.

Bài viết nổi bật