Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Quyền sử dụng đất của thành viên gia đình khi Giấy chứng nhận được cấp cho hộ gia đình

  • 13/01/2021
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Đất cấp cho hộ gia đình thì việc xác định những người có quyền sử dụng đất được xác định thông qua các căn cứ nào? Luật sư tư vấn như sau:

  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người có quyền sử dụng đất là căn cứ để người sử dụng đất sử dụng hợp pháp phần diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể được cấp cho cá nhân hoặc cấp cho hộ gia đình sử dụng đất. Vậy khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình thì quyền sử dụng đất được xác định như thế nào? Nếu tranh chấp thì giải quyết như thế nào?

  Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về các vấn đề liên quan, bạn có thể liên hệ với Công ty Luật Minh Gia để được đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn cụ thể trường hợp của mình.

  Nội dung câu hỏi: Gia đình em có 1 mảnh đất lúc trước được bà nội cho và đã sang tên sang hộ gia đình em, bà hộ khẩu riêng. Sau này đã nhập bà vào hộ khẩu của gia đình em trước khi làm lại sổ đỏ nên bây giờ muốn bán cần có chữ kí của bà nhưng bà không đồng ý vậy gia đình em có thể gởi đơn ra toà yêu cầu chia tài sản phần đất đó không? Trong thời gian gia đình em không sinh sống trên mảnh đất đó thì cô của em và bà (lúc đó bà chưa nhập vào hộ khẩu nhà em) có xây nhà và hiện sinh sống trên mảnh đất ấy. Em muốn hỏi là gia đình em có thể kiện cô em chiếm dụng và xây dựng trái phép được không? Nếu được thì cần những giấy tờ gì? Mong luật sư tư vấn giúp em! Em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

  Căn cứ theo quy định nêu trên để xác định những ai có quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất được cấp cho hộ gia đình thì phải căn cứ vào hồ sơ kê khai xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại thời điểm cấp giấy chứng nhận. Thông thường việc xác định quyền sử dụng đất này thường được cơ quan có thẩm quyền căn cứ theo sổ hộ khẩu của gia đình tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất để xác định những ai có quyền sử dụng đối với phần đất này.

  Đối chiếu với trường hợp của gia đình bạn, nếu tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hồ sơ kê khai quyền sử dụng đất của gia đình có bao gồm người bà thì xác định bà có quyền đối với phần diện tích đất này. Khi chuyển nhượng phần diện tích đất này thì bắt buộc phải có sự đồng ý của bà.

  Trường hợp bà không đồng ý thì những đồng sở hữu khác có quyền khởi kiện để yêu cầu chia tài sản.

  Đối với vấn đề chiếm dụng và xây dựng trái phép của cô và bà: Với các thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể xác định được người cô và bà có thực hiện hành vi chiếm dụng và sử dụng trái phép phần diện tích đất này hay không. Tuy nhiên, nếu tại thời điểm cô và bà đến sinh sống và xây dựng trên phần diện tích đất này gia đình bạn biết về việc xây dựng đó nhưng không phản đối thì chưa đủ căn cứ để xác định đây là hành vi chiếm dụng và sử dụng trái phép tài sản.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn