1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài theo quy định của pháp luật hiện nay?

  • 25/05/2021
  • Đinh Ngọc Huyền
  • Người gốc Việt Nam đang định cư tại nước ngoài có được chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở Việt Nam không? Làm thế nào để được chuyển quyền sử dụng hợp pháp đối với phần đất đó? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau

  1.  Luật sư tư vấn về đất đai

  Theo quy định của Luật Đất đai Việt Nam, đất đai là tài sản thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Quy định này của pháp luật nhằm góp phần bảo vệ quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp đối với đất đai của công dân Việt Nam. Vậy những người đã thôi quốc tịch Việt Nam và nhập sang quốc tịch nước ngoài thì quyền sử dụng đối với đất tại Việt Nam được quy định như thế nào?

  Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến quyền sử dụng đất của người nước ngoài tại Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu các quy định của pháp luật hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

  Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất của người nước ngoài bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  2. Luật sư tư vấn về quyền sử dụng đất của người Việt Nam định cư ở nước ngoài

  Câu hỏi: Luật sư tư vấn giúp tôi trường hợp sau:  Anh trai tôi có quyền sử dụng 1 thửa đất ở Việt Nam đã có sổ đỏ. Năm 2018, anh trai tôi sang nước ngoài và đã bỏ quốc tịch Việt Nam, giờ nhập quốc tịch nước ngoài rồi thì anh ý có quyền với thửa đất kia nữa không ạ?  Quyền sử dụng thửa đất này sẽ được giải quyết như thế nào?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu luật sư tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Theo thông tin bạn cung cấp thì anh trai bạn là công dân Việt Nam nhưng năm 2018 sang nước ngoài định cư và đã từ bỏ quốc tịch Việt Nam. Căn cứ vào điều 3 Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014 về người Việt Nam định cư ở nước ngoài quy định như sau: 

  "Điều 3. Giải thích từ ngữ:

  ...

  3. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

  4. Người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài là người Việt Nam đã từng có quốc tịch Việt Nam mà khi sinh ra quốc tịch của họ được xác định theo nguyên tắc huyết thống và con, cháu của họ đang cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài".

  Như vậy, anh bạn đã thôi quốc tịch Việt Nam và nhập sang quốc tịch nước ngoài, tuy nhiên theo Luật Quốc tịch thì anh trai bạn vẫn là người gốc Việt và được xác định là người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo quy định tại Điều 16 Luật đất đai 2013 thì 

  "1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

  a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

  b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

  c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

  2. Nhà nước quyết định trưng dụng đất trong trường hợp thật cần thiết để thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh hoặc trong tình trạng chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, phòng, chống thiên tai".

  Như vậy, trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc trường hợp bị thu hồi đất. Đồng thời, họ vẫn có các quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất...theo quy định của pháp luật.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169