Luật sư Vũ Đức Thịnh

Quyền khởi kiện chia di sản thừa kế khi đã chuyển nhượng quyền sở hữu

Luật sư tư vấn miễn phí trường hợp Khởi kiện đòi chia di sản thừa kế khi di sản thừa kế đã được chuyển nhượng quyền sở hữu như sau:

Nội dung đề nghị tư vấn: Ông Nội cháu mất ngày 28/02/2000. Bà Nội cháu mất 01/01/2009. Ông bà có mảnh đất 5000m2 do bà cháu đứng tên. Ngày 19/07/2004 bà cháu làm Hợp đồng chuyển nhượng cho Bố cháu toàn bộ và được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy CNQSDĐ. Ông bà cháu có 3 người con: Bố cháu, Bác cả và Cô cháu. Ngày 18/10/2014 cô cháu khởi kiện bố cháu đòi chia thừa kế QSDĐ của ông bà. Vậy toà có chấp nhận hay không? Và có chia tài sản chung không? trường hợp này của gia đình cháu xử lý thế nào? xin luật sư tư vấn giùm cháu, cháu cảm ơn!

 

>> Giải đáp thắc mắc về phân chia thừa kế, gọi 19006169

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

 

- Thứ nhất, về quyền sở hữu đối với mảnh đất

 

Theo thông tin bạn cung cấp, trước kia bà bạn đứng tên trên phần diện tích 5000 m2 đất. Tuy nhiên, thông tin bạn cung cấp còn chưa rõ ràng về việc phần diện tích đất đó được cấp cho cá nhân hay cấp cho hộ gia đình. Vì vậy, có thể có các trường hợp sau:

 

+ Trường hợp 1: Phần đất đó được cấp cho hộ gia đình

 

Trường hợp đất được cấp cho hộ gia đình thì quyền sở hữu phần đất đó thuộc sở hữu chung của các thành viên trong hộ gia đình. Nếu như bác bạn và cô bạn có tên trong sổ hộ khẩu gia đình chung với bà bạn, như vậy, bác và cô bạn có quyền sở hữu đối với phần diện tích đất đó.

 

Do đó, khi bà bạn muốn chuyển nhượng đất sang cho bố bạn thì phải có sự đồng ý của các đồng sở hữu khác là thành viên trong hộ gia đình.

 

+ Trường hợp 2: Phần đất đó được cấp cho cá nhân

 

Trường hợp đất được cấp cho ông bà bạn thì khi chuyển nhượng đất thì không cần có sự đồng ý của bác bạn và cô bạn vì họ không có quyền sở hữu đối với phần đất đó.

 

- Thứ hai, về việc khởi kiện chia thừa kế của cô bạn

 

+ Trong trường hợp đất được cấp cho hộ gia đình thì cô bạn có quyền khởi kiện về việc chia thừa kế. Và sẽ tiến hành chia thừa kế theo quy định của pháp luật về thừa kế. Cụ thể, Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Người thừa kế theo pháp luật:

 

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

 

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

 

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

 

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

 

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

 

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

 

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”.

 

Như vậy, trong trường hợp này, khi chia thừa kế theo pháp luật thì bác bạn, cô bạn và bố bạn sẽ được hưởng phần thừa kế ngang nhau.

 

+ Trường hợp đất được cấp cho bà bạn thì việc chuyển nhượng đất giữa bà bạn với bố bạn là hợp pháp thì cô bạn không có quyền khởi kiện về việc chia di sản thừa kế.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền khởi kiện chia di sản thừa kế khi đã chuyển nhượng quyền sở hữu. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !

Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí