1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Quyền được sử dụng diện tích đất lưu không?

  • 20/08/2018
  • Lê Văn Chức
  • Xin chào luật sư. Mong luật sư giải đáp giúp quy định về quyền sử dụng đất lưu không như sau: Bên cạnh mảnh đất gia đình mình đang sinh sống có một cái cống cấp thoát nước cho ruộng của dân ở phía sau nhà. Nay gia đình mình muốn xây kè cống và sử dụng phần lưu không phiá trên thì có vi phạm pháp luật không? Nếu gia đình mình được sử dụng thì cần những thủ tục gì? Kính mong luật sư tư vấn giúp gia đình mình. Xin chân thành cảm ơn.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi nội dung yêu cầu đến Công ty Luật Minh Gia. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Hiện tại pháp luật không có quy định về “ đất lưu không”, đây là thuật ngữ được người dân tự quy ước và sử dụng. Phần đất được đặt cống cấp thoát nước cho ruộng của dân ở phía sau nhà chị là phần đất được sử dụng với mục đích thủy lợi chung được quy định tại Điều 157, Luật Đất đai, đối với phần đất này, nhà chị vẫn có quyền tạm thời sử dụng, nhưng gia đình chị sẽ không được cấp GCN quyền sử dụng đất và khi Nhà nước sử dụng đến phần đất này thì chị buộc phải trả lại mà không được bất cứ một khoản đền bù nào. Để được sử dụng phần đất này, chị cần đến UBND xã để xin được sử dụng phần đất phía trên này, cam kết về việc đảm bảo xây kè cống phục vụ cấp thoát nước cho ruộng như bình thường, việc gia đình chị sử dụng phần diện tích bên trên không làm ảnh hưởng đến mục đích cấp thoát nước của hệ thống cống bên dưới, đồng thời cam kết trả lại đất khi Nhà nước dùng đến.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quyền được sử dụng diện tích đất " lưu không". Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169