Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Quy định về nộp thuế xây dựng khi xây nhà thế nào?

  • 25/06/2020
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Tôi xin luật sư tư vấn giúp tối về thuế xây dựng. Sắp tới bố mẹ tôi định sửa nhà là xây thêm một phòng tầng 2 có diện tích 20m2(hiện tại nhà đã xây 1,5 tầng), chỉ xây tường lên sau đó lợp tôn chống nóng-không đổ trần. Phòng quản lý xây dựng của thị trấn nơi bố mẹ tôi sống yêu cầu bố mẹ tôi nộp 4tr tiền thuế. Xin luật sư tư vấn giúp là bố mẹ tôi có phải nộp thuế xây dựng không?

  Nếu phải nộp thì mức thuế đó có đúng ko? Dựa vào đâu để tính ra số thuế đó? Nếu tính đúng thì gia đình tôi phải nộp bao nhiêu tiền? Cảm ơn luật sư!

  >> Luật sư tư vấn thắc mắc về thuế, lệ phí về xây dựng, gọi: 1900.6169 

  Tư vấn: Cám ơn  bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Gia, với câu hỏi của bạn chúng tôi tư vấn như sau

  Bản chất tiền thuế xây dựng mà bạn đang nhắc đến là thuế  GTGT và thuế TNDN. Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

  Bên cạnh đó, tại Công văn 370/TCT/DNK của Tổng cục thuế về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân đã xác định rõ cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình. Cũng theo đó, tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các đối tượng nhận thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế, nhằm thu đầy đủ thuế theo Luật định đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, thay vì áp dụng biện pháp thu thuế chủ hộ nộp thay chủ thầu xây dựng.

  Như vậy,  Cục thuế địa phương bạn phải có trách nhiệm đôn đốc thu thuế với các đối tượng nhận thầu xây dụng thay vì áp dụng biên pháp thu thuế chủ hộ là gia đình bạn. Xác định số tiền thuế mà chủ thầu xây dựng phải nộp như sau:

  Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

  Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

  Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

  - Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

  - Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%.

  - Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

  - Hoạt động kinh doanh khác: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 2%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1%.

  Chủ thầu sẽ có trách nhiệm kê khai doanh thu với cơ quan thuế để xác định số thuế phải nộp. Bạn có quyền khiếu nại nếu địa phương kiên quyết yêu cầu bạn phải nộp thuế.

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn về vấn đề xác định thuế liên quan đến hoạt động xây nhà.

  >> Giải đáp thắc mắc về luật xây dựng, liên hệ: 1900.6169 

  - Việc nộp thuế khi xây dựng nhà ở quy định thế nào?

  Kính gửi công ty luật Minh Gia, Hiện tại nhà tôi đang có ý định xây nhà ở riêng lẻ với diện tích 4x30m. Gia đình tôi dự định sẽ xây nhà cấp 4 nhưng sẽ xây thêm 1 phòng ở trên lầu còn lại là sân thượng. Chúng tôi đang băn khoăn về khoản nộp thuế khi xây nhà, Xin tư vấn giúp tôi, gia đình tôi phải nộp thuế bao nhiêu khi xây nhà ạ, pháp luật quy định thế nào về trường hợp của tôi. Xin chân thành cảm ơn! 

  Tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Hiện tại bạn đang có ý định xây nhà cấp 4 với 1 phòng trên lầu và còn lại là sân thượng nhưng đang băn khoăn về vấn đề nộp thuế khi xây dựng nhà ở.

  Theo Công văn số 3700/TCT/DNK quy định “Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.”

  Theo quy định trên, trường hợp gia đình bạn thuê công ty xây dựng hoặc đội thầu chuyên nghiệp có ký hợp đồng, khi đó, phần thuế sẽ do phía công ty hoặc chủ thầu nộp. Nhưng nếu hai bên gia đình bạn và chủ thầu có thỏa thuận đối tượng nộp thuế là gia đình bạn thì gia đình bạn sẽ phải nộp phần thuế này.

  Về cách thức tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân sẽ căn cứ theo khoản 2 điều 2 thông tư 92/2015/TT-BTC:

  Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

  Số thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

  Trong đó:

  - Doanh thu tính thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hoặc khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt được nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành trong năm dương lịch. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì doanh thu tính thuế không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị.

  - Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân với dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu là 5% và 2%. Nếu xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu thì tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 3%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

  Như vậy, dựa vào việc gia đình bạn thuê công ty, đội thầu xây dựng có hợp đông hoặc thuê khoán công nhân riêng lẻ, có thỏa thuận về việc nộp thuế hay không, tự mua vật liệu xây dựng,... mà số thuế phải nộp là khác nhau.

  Trân trọng.

    Hotline: 1900.6169