Tuấn Luật sư

Quy định về đất nông nghiệp khai hoang vượt quá hạn mức công nhận

Đất của em được khai phá và sử dụng từ 1982 đến nay, lúc cấp giấy sử dụng lần đầu diện tích là 62737,2 m2. Lần đo gần đây thì chỉ còn 35527,6 m2.

Theo luật đất đai mới mỗi người được cấp quyền sử dụng không quá 30000 m2. Vậy đất e dư 5527,6m2. Gia đình em đã đóng thế vượt hạng điền đầy đủ nhưng khi xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chỉ cấp cho gia đình em 18257,9m2, số còn lại bắt gia đình em làm đơn xin thuê lại. Vậy xin hỏi pháp luật quy định thế nào?
 
Quy định về đất nông nghiệp khai hoang vượt quá hạn mức công nhận
Đất nông nghiệp khai hoang

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định tại điều 22 về việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014:
 
"4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp do tự khai hoang mà đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền duyệt, không có tranh chấp thì được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất theo hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định; nếu vượt hạn mức do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì diện tích vượt hạn mức phải chuyển sang thuê".
 
Do đó, việc chỉ công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất khai hoang trong hạn mức theo quy định của UBND tỉnh và buộc chuyển phần diện tích còn lại sang đất thuê của cơ quan có thẩm quyền là có căn cứ và không trái với quy định của pháp luật.
 
Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn nên có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền cung cấp cho mình căn cứ là quy định của UBND tỉnh về diện tích tối đa được công nhận quyền sử dụng đối với đất nông nghiệp để từ đó biết được quyền lợi của mình bị xâm phạm hay không.

Về thủ tục thuê đất đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết sau "Quy định về thủ tục giao đất, cho thuê đất".

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định về đất nông nghiệp khai hoang vượt quá hạn mức công nhận. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169