Trần Việt Dũng

Quy định của pháp luật về chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Luật sư tư vẫn miễn phí qua Email về trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất


Nội dung tư vấn: Kính gửi Công ty Luật Minh Gia!
Tên tôi là: Phan Bá M, Nay tôi gửi mail này đến quý công ty, kính mong quý công ty giải đáp giúp tôi về vấn đề đất đai.
1. Gia đình tôi có 8 anh em, 3 trai 5 gái, tôi là con út. Bố tôi là bộ đội phục viên, bệnh binh 61℅. Mẹ tôi là nông dân. Nhà tôi có 4 người làm nghề tự do, 4 người làm trong nhà nước. Năm 2000, bố tôi chết đi để lại cho mẹ và chúng tôi một mảnh đất 900 mét vuông, không có di chúc. Thời điểm này gia đình tôi chưa ai lập gia đình. Sau đó, lần lượt mỗi người lập gia đình và có cuộc sống riêng ổn định, không có ai ở chung với mẹ tôi. Mảnh đất bố tôi để lại hiện nay chỉ có mình mẹ tôi ở. Từ ngày bố tôi chết đến nay, sổ bìa đỏ 900 mét vuông bố tôi để lại vẫn đứng tên bố tôi, chưa làm lại sổ bìa đỏ sang tên cho mẹ tôi. Hiện nay, năm 2015, mẹ tôi có ý định tặng cho tôi một nửa số đất bố tôi để lại (450 mét vuông), các anh chị ruột tôi đều nhất trí, không xảy ra tranh chấp đất. Phần đất mẹ tôi định tặng là đất vườn, tôi muốn chuyển đổi sang thành đất ở.
2. Các vấn đề xin tư vấn:
a. Trình tự để tôi được tặng số đất 450 mét vuông và chuyển đổi thành đất ở?
b. Tôi có nghe nhiều luồng thông tin rằng có hai hướng giải quyết: chuyển hết bìa đỏ 900 mét vuông sang cho mẹ tôi rồi mẹ tôi tặng cho tôi 450 mét vuông; trong quá trình sang tên bìa đỏ cho mẹ tôi, do bố tôi không để lại di chúc, mẹ tôi có quyền hưởng 450 mét vuông, 450 mét vuông phần bố tôi chia đều cho mẹ tôi và 8 người con thì chuyển sang luôn cho tôi.
Tôi cũng không hiểu biết về luật đất đai, nên cũng không rõ là giải quyết trường hợp gia đình tôi như thế nào. Kính mong quý công ty tư vấn giúp cho gia đình tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn./ 
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về trình tự và thủ tục để bạn được hưởng 450m2 đất từ mẹ bạn thhì bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:

https://luatminhgia.com.vn/hoi-dap-dat-dai/trinh-tu,-thu-tuc-tang-cho-quyen-su-dung-dat.aspx

Thứ hai, về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất:
 
Theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 Nghị định 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về thi hành Luật đất đai quy định về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất, theo đó: Việc chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch xây dựng đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt. Trường hợp chưa có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc kế hoạch sử dụng đất chi tiết thì căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
 
Ngoài ra, còn phải phù hợp với hạn mức giao đất ở theo quy định ở địa phương.
 
Như vậy, để chuyển đất vườn thành đất thổ cư bạn phải đáp ứng các điều kiện nêu trên. Bạn cần liên hệ trực tiếp với UBND cấp quận/huyện để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này.
 
 Về thủ tục hành chính:
 
Điều 134 Nghị định 181/2004 quy định việc xin chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất.
 
Hồ sơ bao gồm:        
 
- Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
 
- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1,2,5 Điều 50 Luật đất đai.
 
Thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Quy định của pháp luật về chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng !
CV: Hà Bích – Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí