Vy Huyền

Phí sử dụng đất và các loại thuế, phí cần nộp để làm sổ đỏ

Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất khi yêu cầu công nhận quyền sử dụng đất thì phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính gì? Công thức xác định các loại phí phải nộp hiện nay được quy định như thế nào? Luật Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất. Ngoài tiền sử dụng đất, người sử dụng đất còn phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác như thuế sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ, phí địa chính,…

Tuy nhiên, hiện nay nhiều người sử dụng đất còn gặp khó khăn liên quan đến các vấn đề:

- Xác định loại nghĩa vụ tài chính mà mình phải thực hiện trước cơ quan Nhà nước theo quy định của pháp luật ;

- Xác định mức đóng;

- Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện nghĩa vụ tài chính,…

Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này mà chưa có phương hướng giải quyết, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về phí sử dụng đất và các loại thuế, phí cần phải nộp để làm sổ đỏ

Câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi. Năm 1995 gia đình tôi có mua lại 1 miếng đất diện tích 2844m2 để sinh sống và trồng trọt. (đất đã có 1 nhà và còn lại là đất trồng cây làm vườn) - giá mua miếng đất năm 1995 là 25 triệu đồng. - khi mua - bán thì có giấy tờ viết tay, có xác nhận của xã, thôn và hàng xóm láng giềng. - lúc đó chủ cũ có hứa sẽ lo phần thủ tục cấp sổ đỏ cho gia đình tôi nhưng sau đó không thực hiện. (đất gia đình tôi thuộc Tỉnh hòa bình / từ khi mua lại đất đến nay không hề có tranh chấp gì cả) - từ đó đến nay gia đình tôi nhiều lần làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ. đã được các cơ quan có thẩm quyền đo đạc, trích lục. - sau rất nhiều năm đo đạc lại rồi làm lại hồ sơ rất nhiều lần vì làm xong hồ sơ thì lại không thấy địa phương có hồi đáp gì. đến năm 2013 gia đình tôi lại tiếp tục làm hồ sơ và đã có tờ trình và danh sách xét duyệt để làm sổ đỏ. theo đó trong hồ sơ gia đình tôi có để 400m2 đất ở còn lại là đất vườn. - tuy nhiên chúng tôi được nhân viên phòng tài nguyên môi trường huyện nói 400m2 đất ở sẽ phải đóng vài trăm triệu tiền phí sử dụng đất. gia đình cả nhà làm nghề nông, vài chục triệu còn không có huống chi vài trăm triệu để làm sổ đỏ, nên gia đình đã điều chỉnh hồ sơ chỉ đăng ký 50m2 đất ở và còn lại là đất vườn. thì được nhân viên trên phòng TNMT nói vẫn phải mất gần 100 triệu tiền phí sử dụng đất. - vị cán bộ ấy nói đất khu vực nhà tôi định giá là 1.900 000/1m2 đất ở. ----- 1- Vậy tôi muốn hỏi các luật sư về công thức tính phí sử dụng đất như thế nào? 2-  để được cấp sổ đỏ thì gia đình tôi phải mất những loại phí nào? vì thực sự với bất kỳ gia đình nông thôn nào như chúng tôi phải đóng 1 khoản phí vài chục hay vài trăm triệu là ngoài khả năng. cảm ơn các luật sư đã giải đáp. 

Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi về công ty luật Minh Gia. Với yêu cầu tư vấn của anh/chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ theo điều 4, nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất, thì công thức tinh phí sử dụng đất như sau:

Tiền sử dụng đất phải nộp

=

Giá đất tính thu tiền sử dụng đất theo mục đích sử dụng đất

x

Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất

-

Tiền sử dụng đất được giảm theo quy định tại Điều 12 Nghị định này (nếu có)

-

Tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền sử dụng đất (nếu có)

Trong đó:

a) Diện tích đất phải nộp tiền sử dụng đất là diện tích đất có thu tiền sử dụng đất ghi trên quyết định giao đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Giá đất tính thu tiền sử dụng đất được xác định theo quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này.

c) Tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền sử dụng đất là tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nhà đầu tư đã tự nguyện ứng cho Nhà nước.

Để xác định giá đất tỉnh Hòa Bình, chúng tôi đã có bài viết ở đây, mời anh/chị tham khảo tại:

Bảng giá các loại đất tỉnh Hòa Bình năm 2015-2019

2. Các loại thuế, phí phải nộp khi làm sổ đỏ bao gồm:

- Lệ phí trước bạ: thông tư 124/2011/TT-BTC và thông tư 140/2013/TT-BTC quy định về lệ phí trước bạ nhà đất là 0.5% tính trên bảng giá đất của UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai.

- Tiền sử dụng đất (nếu có)

- Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại phí khác (nếu có) như phí thẩm định, phí trích đo theo quy định tại thông tư 02/2014/TT-BTC. Cụ thể, phía cấp giấy chứng nhận là không quá 100.000 đồng, phí thẩm định hồ sơ không quá 7.500.000 đồng/hồ sơ

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Phí sử dụng đất và các loại thuế, phí cần nộp để làm sổ đỏ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay