Nguyễn Thị Biển

Những khoản thuế, phí và lệ phí của người chuyển nhượng quyền sửa dụng đất

Mẹ tôi muốn chuyển nhượng ngôi nhà duy nhất thì phải nộp những khoản thuế, phí và lệ phí nào?

Gia đình tôi đang muốn bán căn nhà do thừa kế từ ông bà nội tôi để lại cho mẹ tôi (con dâu), con gái ruột, và 6 người cháu, nay 6 người con đã làm giấy tặng cho người mẹ, xin cho hỏi khi mẹ tôi bán cần đóng những lệ phí và thuế gì, cụ thể là bao nhiêu %, hiện tại mẹ tôi và cô tôi chỉ có chung 1 căn nhà duy nhất thì có cần nộp thuế không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được đưa ra ý kiến tư vấn như sau:
          Khi mẹ bạn thực hiện việc chuyển nhượng ngôi nhà thì nghĩa vụ về nộp thuế, phí và lệ phí của mẹ bạn được quy định như sau:

  • Thuế thu nhập cá nhân

Nếu hiện tại mẹ bạn chỉ có một căn nhà duy nhất là căn nhà đang chuyển nhượng thì khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mẹ bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân nếu đáp ứng được các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ – CP như sau:

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Cá nhân chuyển nhượng có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam theo quy định tại Khoản này phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Tại thời điểm chuyển nhượng, cá nhân chỉ có quyền sở hữu, quyền sử dụng một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó);

b) Thời gian cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày;

c) Nhà ở, quyền sử dụng đất ở được chuyển nhượng toàn bộ;

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng nhà ở, đất ở. Cá nhân có nhà ở, đất ở chuyển nhượng có trách nhiệm kê khai và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện kê khai sai thì không được miễn thuế và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu mẹ bạn là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà và đáp ứng được các điều kiện trên thì mẹ bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển quyền sử dụng đất

  • Các khoản phí khác mà mẹ bạn phải nộp nếu có thỏa thuận là nghĩa vụ này của bên chuyển nhượng bất động sản

+ Lệ phí trước bạ

Nếu hai bên có thỏa thuận để mẹ bạn nộp lệ phí trước bạ thì mẹ bạn sẽ phải nộp lệ phí trước bạ. Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất là 0,5% theo quy định tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ –CP.

Nếu hai bên không thỏa thuận thì nghĩa vụ này của bên nhận chuyển nhượng, mẹ bạn sẽ không phải nộp

+ Phí công chứng hợp đồng: Đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phí công chứng là 40 nghìn đồng theo quy định tại Thông tư liên tịch 08/2012/TTLT – BTC – BTP
 
+Phí đo đạc địa chính: ...

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Những khoản thuế, phí và lệ phí của người chuyển nhượng quyền sửa dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV: Trương Thị Vàng – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay