Mai Hồng

Nhận tiền đền bù khi không còn là chủ sở hữu của mảnh đất

Gia đình em và Các hộ dân có thửa đất trồng hoa màu và được nhà nước công nhận, năm 2007 có chủ đầu tư đến mua,gia đình em cũng như các hộ dân khác đã nhận tiền đền bù và không có khiếu nại/khiếu kiện gì.

 

Sau 9 năm đầu tư, chủ đầu tư thực hiện dự án không hiệu quả,từ năm 2007 đến năm 2016 mặc dù gia đình và các hộ dân khác đã nhân tiền nhưng vẫn sử dụng đất bình thường mà không thấy chủ đầu tư thực hiện dự án. Đến nay năm 2016 UBND huyện gần đây có một dự án, chủ đầu tư mới tiến hành thu hồi đất canh tác của người dân để thực hiện dự án mới. Mức bồi thường mà chủ đầu tư mới đưa ra là 230 triệu đồng /01 sào (360m2). Người dân chấp thuận mức giá đền bù mới của chủ đầu tư đưa ra. Hiện nay, UBND huyện lại muốn thu lại số tiền đã được đền bù (18 triệu/1 sào) đã đền bù cho người dân để trả lại công ty/nhà đầu tư cũ. Vậy xin hỏi luật sư: Việc thu hồi số tiền đã đền bù cho người dân trước đó trả cho chủ cũ có cơ sở/căn cứ pháp lý không? Chúng tôi có nghĩa vụ phải hoàn trả lại số tiền đã nhận đền bù của chủ đầu tư cũ không? Mong luật sư trả lời sớm nhất để gia đình và bà con được rõ!

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhận tiền đền bù khi không còn là chủ sở hữu của mảnh đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng cảm ơn.

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Đối với mảnh đất mà gia đình bạn và các hộ gia đình khác đã hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho chủ đầu tư vào năm 2007 thì chủ đầu tư cũ đó sẽ là chủ sở hữu đối với thửa đất trên. Bạn và các hộ gia đình vẫn sử dụng đất bình thường nhưng không còn quyền sở hữu đối với thửa đất đó nữa căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 171 và khoản 1 Điều 168 Bộ luật dân sự năm 2005:

 

“Điều 171. Căn cứ chấm dứt quyền sở hữu

 

Quyền sở hữu chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

 

1. Chủ sở hữu chuyển quyền sở hữu của mình cho người khác;”

 

“Điều 168. Thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản

 

1. Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

 

Do không là chủ sở hữu nữa nên bạn không thể chuyển nhượng lại mảnh đất trên thêm một lần nữa. Việc mua bán thửa đất sẽ được diễn ra giữa chủ đầu tư mới và chủ đầu tư cũ nên bạn cũng sẽ không được nhận số tiền mà chủ đầu tư mới đưa ra, cũng như việc UBND huyện muốn thu lại 18 triệu đồng/ 1 sào để trả cho chủ đầu tư cũ là không có căn cứ pháp luật.

 

Trường hợp này, bạn chưa nói rõ là sau khi chủ đầu tư cũ không thực hiện dự án nữa thì việc sử dụng đất của gia đinh bạn dưới hình thức nào. Có văn bản giao đất hay văn bản cho thuê đất từ phía cơ quan Nhà nước không và sẽ xác định 2 trường hợp:

 

- Nếu thời điểm đó gia đình bạn có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất mới thì gia đình bạn có quyền hưởng cả 2 khoản đền bù.

 

- Nếu thời điểm đó gia đình bạn không có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất mới, việc sử dụng hoàn toàn mang tính chất tự phát thì khai này việc thu hồi lại số tiền bồi thường trước là hợp lệ. Khi này sẽ thuộc trường hợp dự án đầu tư bị hủy và thu hồi lại số tiền đã bồi thường, người sử dụng đất tiếp tục sử dụng bình thường như trước khi Nhà nước thu hồi đất đối với dự án cũ.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Nhận tiền đền bù khi không còn là chủ sở hữu của mảnh đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Cv. Bùi Thảo – Công ty luật Minh Gia.

Gọi ngay